ภารกิจกองบังคับการตำรวจน้ำ ทั้งการดูแลรักษาความมั่นคงตามแนวชายฝั่งทะเล ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม ที่ได้รับการเสริมศักยภาพด้วยเรือตรวจการณ์ 1301

นาทีประวัติศาสตร์  เมื่อคุณรัตนาภรณ์ สีวลีพันธ์ นายกสมาคมแม่บ้านตำรวจ เป็นสุภาพสตรีผู้ประกอบพิธีปล่อยเรือตรวจการณ์ 1301 ลงน้ำ  ณ บริษัท ซีเครสท์ มารีน จำกัด ตำบลท้ายบ้าน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ

เรือตรวจการณ์ 1301 เป็นเรือที่มีความเร็วสูงสุดไม่ต่ำกว่า 30 นอต มีกำลังพลประจำเรือ 23 นาย ใช้ดูแลรักษาความมั่นคงตามแนวชายฝั่งทะเล ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม

เมื่อมีเรือตรวจการณ์ 1301 ภารกิจในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล กิจการพาณิชย์นาวี การช่วยเหลือเรือต่าง ๆ ในทะเล ทั้งเรือโดยสาร เรือท่องเที่ยว หรือการค้นหาช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเวลากลางคืน จะมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

เรือตรวจการณ์ 1301 ยังมีระบบฉีดน้ำดับเพลิงระยะ 100  เมตร ไว้สำหรับดับเพลิงเรือที่ประสบอัคคีภัยในทะเลได้อีกด้วย

และนี่เป็นอีกหนึ่งภารกิจสำคัญของกองบังคับการตำรวจน้ำ ภายใต้การอำนวยการของ พลตำรวจตรี สมควร พึ่งทรัพย์ ผู้บังคับการตำรวจน้ำ โดยมีพันธกิจในการปราบปรามอาชญากรรมทางทะเล ทั้งการลักลอบขนยาเสพติด น้ำมันเถื่อน ของหนีภาษี สกัดกั้นแรงงานเถื่อน รวมถึงดูแลความมั่นคงตามแนวชายฝั่งทะเล

นอกเหนือจากปฏิบัติการทางทะเล อันเป็นภารกิจหลักของตำรวจน้ำแล้ว ตามลำน้ำ – แม่น้ำ ของภาคกลาง ไปจนถึงตามแนวชายแดน ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตำรวจน้ำก็มีกองกำลังตามจุดต่าง ๆ ที่จะคอยสอดส่องดูแล และปราบปรามอาชญากรรมทั้งหมดด้วย

เมื่อประเทศเผชิญกับอุทกภัย ในช่วงเดือนกันยายน 2564 กองบังคับการตำรวจน้ำได้ส่งกำลังพล พร้อมเครื่องอุปโภคบริโภค ออกไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่เดือดร้อนจากน้ำท่วม

พันตำรวจเอกราม รสหอม ผู้กำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจน้ำ  บอกว่าเตรียมการช่วยเหลือนับตั้งแต่ที่ พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งการ กำชับ ให้ดูแล ช่วยเหลือประชาชน ผู้ประสบภัย

พื้นที่ไหนที่ถูกน้ำท่วม ตำรวจน้ำจะเข้าไปจัดตั้งโรงครัวจิตอาสา ประกอบอาหารส่งให้พี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัยถึงบ้าน โดยล่าสุดเข้าช่วยเหลือ และบรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวอำเภอ ท่าเรือ จังหวัด พระนครศรีอยุธยา

พลตำรวจตรีสมควร พึ่งทรัพย์ ผู้บังคับการตำรวจน้ำ ยังสั่งการให้ยังคอยหาข่าว “แก๊งแมวน้ำ” ที่ออกอาละวาดโจรกรรมพืชผลทางการเกษตร และข้าวของมีค่าของเกษตรกรและประชาชนผู้ประสบภัย รวมทั้งวางแผนติดตาม วิเคราะห์เส้นทางหลบหนี พร้อมจัดชุดตรวจการณ์ดูแลความปลอดภัยยามวิกาลเพิ่มเติมด้วย

พันตำรวจเอกรามบอกว่า ภารกิจในการปราบปรามการลักขโมยในช่วงน้ำท่วม ก็เพื่อไม่ให้มิจฉาชีพฉวยโอกาส ซ้ำเติมความเดือดร้อนของผู้ประสบภัย 

ภารกิจทั้งหมดนี้ ก็เพื่อให้กองบังคับการตำรวจน้ำ เป็นหน่วยงานที่เชี่ยวชาญ ด้านปฏิบัติการทางเรือ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่สมดุล ทันสมัย และยึดถือผลประโยชน์ของชาติ ทางทะเล ชายฝั่งทะเล และท่าเรือ ด้วยการบริหารที่โปร่งใส โดยมุ่งหวังให้ “ประชาชนสุข ทุกน่านน้ำ”

ชมคลิป

https://www.facebook.com/225217524207691/posts/4617800724949327/?app=fbl