ตำรวจ ปอศ. รวบหนุ่มเปิดเพจเฟซบุ๊กขายยางรถยนต์ออนไลน์ “หลอกเหยื่อโอนเงิน” ก่อนเชิดหนี หลงเชื่อนับพันคน เสียหายนับล้านบาท

จากกรณี มีคนร้ายเปิดเพจเฟซบุ๊กหลอกลวงขายสินค้าออนไลน์ โดยให้ลูกค้าโอนเงินมาให้ก่อน หลังจากนั้นจะปิดเพจหนีไป กระทั่งล่าสุดคนร้ายได้ใช้เพจเฟซบุ๊กหลอกขายยางรถยนต์โดยใช้ชื่อเพจว่า “พ่อค้า หน้าลาว” หลอกลวงผู้เสียหายว่า เป็นยางรถยนต์ค้างปี ซึ่งจะมีราคาถูกกว่าท้องตลาดทั่วไป เมื่อลูกค้าหลงเชื่อ จะหลอกให้โอนเงินก่อนแล้วจึงจะส่งยางรถยนต์ไปให้ หรือหากลูกค้ารายใดที่ประสงค์จะชำระเงินปลายทาง ก็จะให้โอนค่ามัดจำยางรถยนต์มาก่อน เส้นละ 900 บาท จากพฤติการณ์ดังกล่าวพบว่า มีผู้เสียหายที่หลงเชื่อนับพันราย มูลค่าความเสียหายกว่าหนึ่งล้านบาท

โดยกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) นำโดย พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ. , พ.ต.อ.ทัศน์ภูมิ จารุปรัชญ์ , พ.ต.อ.คงกฤช เลิศสิทธิกุล , พ.ต.อ.พัฒนา ฉายาวัฒน์ , พ.ต.อ.คธาธร คำเที่ยง , พ.ต.อ.อภิชน เจริญผล รอง ผบก.ปอศ. และ พ.ต.อ.ภาดล จันทร์ดอน ผกก.5 บก.ปอศ. เห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นภยันตรายต่อความสงบเรียบร้อย บ่อนทำลายระบบเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ สร้างความเดือดร้อนแก่กลุ่มคนที่หลงเชื่อเป็นจำนวนมาก จึงได้สั่งการให้ฝ่ายสืบสวน กก.5 บก.ปอศ. ติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

จากการสืบสวน ทราบว่า คนร้ายชื่อ นายสุนันท์ อายุ 25 ปี ชาว จ.กาญจนบุรี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดจันทบุรี ที่ 236/2564 ลง 4 ตุลาคม 2564 ในความผิดฐาน “ฉ้อโกง, ฉ้อโกงประชาชน และโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน หลังมีผู้เสียหายไปแจ้งความร้องทุกข์ที่ สภ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี

ต่อมา พ.ต.ต.ประดิษฐ์ สุวรรณดี สว.กก.5 บก.ปอศ. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ กก.5 บก.ปอศ. สืบสวนจนทราบว่า นายสุนันท์ หนีมากบดานมาอยู่ย่านดินแดง กรุงเทพฯ กระทั่งติดตามจับกุมตัวได้ บริเวณริมถนนประชาสงเคราะห์ ใกล้ปากซอยอินทามระ 47 แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม เวลา 17.30 น.ที่ผ่านมา จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.แก่งหางแมว เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

​เบื้องต้น นายสุนันท์ สารภาพว่า หลอกลวงขายสินค้าออนไลน์ผ่านทางเพจเฟซบุ๊กมาเป็นเวลานานแล้ว โดยจะหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินค่าสินค้ามาให้ก่อน จากนั้น เมื่อได้รับการโอนเงินแล้ว จะปิดเพจเฟซบุ๊กหนี ส่วนเงินที่ได้ จะนำไปใช้เที่ยวเตร่ เพราะไม่ได้ประกอบอาชีพใดๆ โดยรวมแล้วได้เงินที่หลอกลวงประชาชนประมาณกว่า 1 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ตนรู้ตัวโดยตลอดว่า ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจับกุมตัว จึงมักเปิดห้องเช่ารายวัน ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง เพื่อให้ยากในการติดตาม

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม นายสุนันท์ พบว่า เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดพัทยา ที่ จ.227/2564 ลงวันที่ 9 สิงหาคม 2564 ในความผิดฐาน “ฉ้อโกง” และ หมายจับของศาลจังหวัดกาญจนบุรี ที่ มจ.649/2564 ลงวันที่ 4 กันยายน 2564 ในความผิดฐาน “เป็นทหารกองเกิน ไม่ไปแสดงตนเพื่อรับหมายที่อำเภอ ท้องที่ ซึ่งเป็นภูมิลำเนาทหารของตน” และเมื่อตรวจสอบประวัติบุคคลพ้นโทษ พบว่า นายสุนันท์ เพิ่งพ้นโทษจากคดีความผิดฐาน “ฉ้อโกง” เช่นเดียวกับที่ถูกจับกุมในครั้งนี้

บก.ปอศ. จึงขอประชาสัมพันธ์พี่น้องประชาชนอย่าได้หลงเชื่อมิจฉาชีพที่จะมาหลอกลวงในลักษณะดังกล่าว ซึ่งมักแฝงตัวมาในรูปแบบของการขายสินค้าออนไลน์ อ้างราคาถูกกว่าท้องตลาด หากพบการกระทำความผิดในลักษณะดังกล่าว สามารถแจ้งความร้องทุกข์ที่สถานีตำรวจใกล้บ้าน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป