ตำรวจภูธรภาค 5 สกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติด ยึดยาบ้า 220,000 เม็ด ที่สวนลำไย ในจังหวัดลำพูน

ตำรวจภูธรภาค 5

พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมด้วย พล.ต.ต.มงคล สัมผวะผล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำพูน พร้อมด้วย ตำรวจ สภ.ทากาศ จังหวัดลำพูน ร่วมแถลงผลการตรวจยึดยาบ้า จำนวน 220,000 เม็ด ที่ตรวจยึดได้ที่สวนลำไย ในพื้นที่จังหวัดลำพูน

สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2564 เวลาประมาณ 08.20 น. ตำรวจ สภ.ทากาศ ได้รับแจ้งจากสายลับว่า จะมีการนัดหมายมอบยาเสพติดในพื้นที่สวนลำไย อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน จึงได้ร่วมกันวางแผนเพื่อทำการจับกุม

ต่อมาได้ประสานกับเจ้าของสวนลำไย เพื่อเข้าทำการตรวจสอบ พบกระเป๋าต้องสงสัยสีดำจำนวน 2 ใบ ซุกซ่อนอยู่บริเวณแนวรั้วของสวนลำไย เมื่อตรวจสอบภายในกระเป๋าทั้งสองใบ พบห่อกระดาษไข สีเหลือง จำนวน 22 ห่อ ข้างในบรรจุยาบ้า จำนวน 220,000 เม็ด จึงได้รายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นทราบ และยึดยาบ้าของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทากาศ เพื่อดำเนินคดี และเร่งติดตามผู้ลักลอบขนยาเสพติดมาดำเนินคดี

เบื้องต้น เชื่อว่า ผู้ก่อเหตุมีการนัดหมายเพื่อส่งมอบยาเสพติดกันบริเวณจุดดังกล่าว แต่ถูกตำรวจตรวจพบก่อน จึงได้หลบหนีไปและทิ้งของกลางไว้ในที่เกิดเหตุ

อย่างไรก็ตาม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ได้เร่งรัดทุกหน่วยในสังกัด หาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว ในข้อหา “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย”

ทั้งนี้ หากผู้กระทำผิดเป็นเด็กหรือเยาวชน อายุต่ำกว่า 18 ปี ผู้ปกครองจะต้องมีความผิดตามฐานสนับสนุน และส่งเสริมให้เด็กกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546

ตำรวจภูธรภาค 5 ขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชน ร่วมกันสอดส่อง เฝ้าระวัง บุคคลที่มีลักษณะพฤติกรรมน่าสงสัย ซึ่งอาจจะก่ออาชญากรรมหรือเกี่ยวข้องกับยาเสพติด หากพบเบาะแส โปรดแจ้งสายด่วน 191, ไลน์ @inthanon1 (ผบช.ภ.5) และ Application Police I lert U ได้ตลอด 24 ชม. เพื่อปราบปราม จับกุม ดำเนินคดีผู้กระทำความผิด สร้างความเชื่อมั่นในความปลอดภัยและสร้างความอุ่นใจในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน