รอง โฆษก ตร. ยืนยัน”ข่าวปลอม” ธ.กรุงไทย ปิดปรับปรุงระบบ 5 ทุ่ม – ตี 3 ทุกวัน โดยธนาคารกรุงไทยชี้แจงว่า หากมีเหตุการณ์ที่ทำให้ลูกค้าไม่สามารถใช้บริการได้ ธนาคารจะใช้ช่องทางเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก และไลน์ของธนาคาร ในการสื่อสารข้อมูลให้ลูกค้าทราบ

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผย ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับการยืนยันข่าวปลอม กรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อต่าง ๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง ธ.กรุงไทย แจ้งปิดปรับปรุงระบบเวลา 5 ทุ่ม – ตี 3 ของทุกวัน

โดยศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับธนาคารกรุงไทย ซึ่งชี้แจงว่าภาพและข้อความที่โพสต์ “ไม่เป็นความจริง” หากมีการพัฒนาระบบที่ทำให้ลูกค้าไม่สามารถใช้บริการได้ ธนาคารกรุงไทย จะสื่อสารผ่าน เว็บไซต์ krungthai.com เฟซบุ๊ก Krungthai Care และ Line Krungthai Connext

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ ทั้งนี้หากพบเหตุผิดปกติ สามารถแจ้งผ่าน Facebook Fanpage Krungthai Care และ Krungthai Contact Center โทร 02-111-1111 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

บทสรุปของเรื่องนี้คือ ข้อมูลในรูปภาพไม่เป็นความจริง หากมีเหตุการณ์ที่ทำให้ลูกค้าไม่สามารถใช้บริการได้ ธนาคารจะใช้ช่องทางเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก และไลน์ของธนาคาร ในการสื่อสารข้อมูลให้ลูกค้าทราบ

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกล่าวเพิ่มเติมว่า การผลิตข่าวปลอม สร้างข่าวบิดเบือน ทำให้ประเทศชาติเสียหาย ประชาชนสับสน เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2),(5) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมทั้งกฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ผลิตข่าวปลอมและผู้ที่เผยแพร่ทุกรายอย่างเด็ดขาดจริงจังและต่อเนื่องต่อไป

ทั้งนี้ หากพี่น้องประชาชนพบข้อมูลการกระทำผิด สามารถแจ้งเบาะแสข่าวผ่านช่องทาง ได้แก่

เว็บไซต์ https://www.antifakenewscenter.com
เฟซบุ๊ก ANTI-FAKE NEWS CENTER
ทวิตเตอร์ @AFNCThailand
ไลน์ @antifakenewscenter
ช่องทางโทรศัพท์โทรสายด่วน GCC 1111 ต่อ 87
และสายด่วน 1599 ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ”