พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เผย ได้รับการยืนยัน ข่าวบิดเบือน “สั่งปิด เขาค้อ – ภูทับเบิก 14 วัน หลังพบคลัสเตอร์โควิดขนาดใหญ่” โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาชี้แจง ทั้งเขาค้อและภูทับเบิก ยังเปิดรับนักท่องเที่ยวตามปกติ

ภูทับเบิก

จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูล เกี่ยวกับประเด็นเรื่องการ สั่งปิดเขาค้อ – ภูทับเบิก เป็นเวลา 14 วัน หลังจากพบคลัสเตอร์การติดเชื้อโควิด-19 ขนาดใหญ่ นั้น พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผยว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ตรวจสอบกับ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และพบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลบิดเบือน

โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาชี้แจงว่า จากหนังสือคำสั่งจังหวัดเพชรบูรณ์ที่ 2720/2564 ลงวันที่ 15 ตุลาคม 2564 มีคำสั่งให้ปิด ต.เข็กน้อย อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ และ ต.วังบาล อ.หล่มเก่า เพชรบูรณ์ และพื้นที่อื่น ๆ เท่านั้น ไม่ได้มีการปิด อ.เขาค้อ และภูทับเบิก ยังเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวปกติ และยึดหลักปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขของจังหวัด

ข้อมูลที่มีการโพสต์ และแชร์ต่อในขณะนี้ จึงเป็นข้อมูลบิดเบือน ขอความร่วมมือประชาชน ไม่แชร์ ไม่ส่งต่อข่าวดังกล่าว เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น และเพื่อให้ประชาชนรับข้อมูลข่าวสารจากกระทรวงการและเพื่อให้ประชาชน สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.mots.go.th หรือโทร 0-2283-1500

บทสรุปของเรื่องนี้คือ มีการปิดบางหมู่บ้าน คือ ต.เข็กน้อย และ ม.14 ม.16 ต.วังบาล เท่านั้น ส่วน อ.เขาค้อ และภูทับเบิก ไม่มีการปิด ยังคงเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวปกติ

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกล่าวเพิ่มเติมว่า การผลิตข่าวปลอม สร้างข่าวบิดเบือน ทำให้ประเทศชาติเสียหาย ประชาชนสับสน เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2),(5) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมทั้งกฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ผลิตข่าวปลอมและผู้ที่เผยแพร่ทุกรายอย่างเด็ดขาดจริงจังและต่อเนื่องต่อไป

หากพี่น้องประชาชนพบข้อมูลการกระทำผิด สามารถแจ้งเบาะแสข่าวผ่านช่องทาง ได้แก่

เว็บไซต์ https://www.antifakenewscenter.com
เฟซบุ๊ก ANTI-FAKE NEWS CENTER
ทวิตเตอร์ @AFNCThailand
ไลน์ @antifakenewscenter
ช่องทางโทรศัพท์โทรสายด่วน GCC 1111 ต่อ 87 และสายด่วน 1599 ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ