ปอศ.ตามรวบชายอเมริกัน ปลอมเว็บธนาคาร ลวงกดลิงค์ หลอกดูดเงิน

พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ.สั่งการ, พ.ต.อ.ภาดล จันทร์ดอน ผกก.5 บก.ปอศ., พ.ต.ท.กริช วรทัต รอง ผกก.5 บก.ปอศ., พ.ต.ต.จรัส แก้วสง่า สว.กก.5 บก.ปอศ. ร่วมจับกุม นายทอม อายุ 63 ปี สัญชาติอเมริกัน ตามหมายจับศาลอาญาธนบุรี ที่ 531/2564 ลง 18 ต.ค.64 ข้อหา “ร่วมกันใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบในประการที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น หรือประชาชน, ร่วมกันมีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ” โดยจับได้ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ภายในซอยหัวหิน 88/1 ต.หัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

สืบเนื่องจาก เมื่อเดือน ก.พ.2550 ได้มีตัวแทนของธนาคารชื่อดังแห่งหนึ่ง เข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีกับ นายธนาธิป และนางธัญรัศม์ ในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกง, ร่วมกันปลอมเอกสาร และใช้เอกสารปลอม, ร่วมกันใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบในประการที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นฯ ก่อนจะมีการตามจับกุมผู้ต้องหาทั้งสองไว้ได้ และทำการสอบสวนขยายผล จนทราบตัวผู้ร่วมกระทำผิดเพิ่มเติมคือ นายทอม ผู้ต้องหารายนี้

จากการสอบสวน ทราบว่า เมื่อเดือนต.ค.2549 ได้มีคนร้ายปลอมแปลงเว็บไซต์ที่มีลักษณะคล้ายเว็บไซต์ของธนาคารผู้เสียหาย จากนั้นจะส่งข้อความไปยังลูกค้าของธนาคารที่ทำธุรกรรมทางการเงินผ่านระบบ E-Banking โดยอ้างว่าเว็บไซต์ของธนาคารจะปรับปรุงและลวงให้คลิกเข้าไปที่เว็บไซต์ปลอม เมื่อผู้หลงเชื่อทำรายการเข้าไปในเว็บไซต์ปลอมดังกล่าว ก็จะไม่สามารถทำรายการต่อไปใดๆ ได้อีก เพราะเป็นเพียงระบบที่ทำมาเพื่อเก็บข้อมูลจากเหยื่อ จนถูกเก็บข้อมูลทั้งชื่อผู้ใช้ และรหัสผ่าน ก่อนถูกนำข้อมูลไปโอนเงินผ่านระบบ E-Banking ด้วยการโอนเงินออกไปยังบัญชีต่าง ๆ หลายบัญชี

โดยบัญชีรับเงินที่โอนไปนั้น จะมี นายธนาธิป เป็นผู้ติดต่อว่าจ้างบุคคลอื่นมาเปิดบัญชีดังกล่าว โดยมีการให้ค่าตอบแทนประมาณ 4-5 พันบาทต่อบัญชี ซึ่งนายธนาธิปให้การว่าตนเองนั้น ถูกนายทอม หลอกให้ช่วยหาคนมาช่วยเปิดบัญชีเงินฝาก อ้างว่า จะนำไปใช้เพื่อรอรับเงินที่ได้จากการเล่นหุ้นในต่างประเทศ ทำให้ นายธนาธิป หลงเชื่อ และไปติดต่อหาคนมาช่วยเปิดบัญชีให้ และได้เงินค่าจ้างทั้งหมดประมาณ 1 แสนบาท ส่วนนายทอม ขณะนั้น ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมดำเนินคดีแล้ว ก่อนจะขอยื่นประกันตัว ในเวลาต่อมา

แต่ภายหลังได้รับการประกันตัว นายทอม ก็หลบหนี ไม่มาพบพนักงานอัยการตามนัด โดยหลบหนีอยู่ในประเทศไทยมาเป็นระยะเวลาเกือบ 15 ปี จนจะครบกำหนดอายุความภายวันที่ 22 ตุลาคม 2564 กระทั่ง เจ้าหน้าที่ติดตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว

เบื้องต้น นายทอม ผู้ต้องหา ยังให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา จึงนำตัวส่ง พนักงานสอบสวน กก.5 บก.ปอศ.เพื่อดำเนินคดีต่อไป