ฮีโรในจอ “รัสเซลล์ โครว์” ยกย่องตำรวจไทย ด.ต.อนิรุธ มะลี “ฮีโรคนใหม่ของผม” ถึงขั้นขอนัดพบ หลังประทับใจที่ใช้ความอ่อนโยน เกลี้ยกล่อมและสวมกอดหนุ่มเครียดกีตาร์หาย ทำร้ายตัวเองเมื่อ 4 ปีก่อน

เปิดใจ ด.ต.อนิรุธ มะลี ผบ.หมู่งานสืบสวน สน.ห้วยขวาง ที่ รัสเซลล์ โครว์ นักแสดงฮอลลีวูด ประทับใจที่เมื่อ 4 ปีก่อน  ด.ต.อนิรุธใช้ความอ่อนโยนและความเมตตา เกลี้ยกล่อมและสวมกอดหนุ่มเครียดกีตาร์หาย ทำร้ายตัวเองบน.สน.ห้วยขวาง  เมื่อเดินทางมาถ่ายทำภาพยนตร์ในกรุงเทพมหานคร นักแสดงรางวัลออสการ์เลยขอนัดพบ ด.ต.อนิรุธ

เมื่อ 4 ปีก่อน รัสเซลล์ โครว์ ทวีตข้อความชื่นชม หลังคลิปเหตุการณ์ที่ ด.ต.อนิรุธ  เกลี้ยกล่อม และสวมกอดหนุ่มเครียดกีตาร์หาย เป็นคลิปไวรัลที่ถูกส่งต่อกันในโลกโซเชียล  โดย รัสเซลล์ โครว์ ทวีตยกย่องว่า ด.ต.อนิรุธ คือ “ฮีโรคนใหม่ของผม” จนเกิดเป็นความรู้สึกดี ๆ เมื่อได้กลับมาประเทศไทยอีกครั้ง จึงได้นัดพบกันพร้อมกับยกมือไหว้ และสวมกอด ด.ต.อนิรุธ

ด.ต.อนิรุธ มะลีเปิดเผยความรู้สึกว่า จากที่ทราบคุณรัสเซลล์ เดินทางมาถ่ายทำภาพยนตร์ที่ประเทศไทย หลังจากกักตัวที่ภูเก็ต 15วัน และได้เดินทางต่อมายังกรุงเทพฯ เพื่อถ่ายทำภาพยนตร์ คุณรัสเซลล์ โครว์ ได้ประสานไปทางคุณทิน โชคกมลกิจ ซึ่งเป็นพิธีกรที่เคยสัมภาษณ์ ด.ต. อนิรุธ ทางช่อง TNN เมื่อ 4ปีก่อน ว่าต้องการพบ ด.ต.อนิรุธเป็นการส่วนตัว

จึงได้นัดหมายกันที่โรงแรมแห่งหนึ่งวันที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลาบ่าย 2 โมง โดยมีคุณทิน โชคกมลกิจ เป็นผู้ประสานและให้เกียรติเป็นล่ามในการสนทนาด้วย

ในการสนทนาคุณรัสเซลล์ โครว์ได้ถามไถ่ถึงเรื่องส่วนตัว ความเป็นอยู่ว่าเป็นคนที่ไหน ครอบครัวเป็นอย่างไรบ้าง และได้เล่าเรื่องส่วนตัวเรื่องครอบครัวให้ฟังซึ่งกันและกัน

รวมถึงพูดถึงกิจกรรมที่ชอบทำเหมือนกัน ก็คือการขับขี่รถบิ๊กไบค์ฮาเล่ย์ ไปท่องเที่ยวในจุดต่าง ๆ ได้แชร์ถึงความสุขในการออกทริป การช่วยเหลือแบ่งปันผู้ด้อยโอกาสและเด็กกำพร้า ซึ่งคุณรัสเซลล์ชื่นชอบในการทำกิจกรรมแบบนี้ เลยร่วมมอบเงินสดจำนวนหนึ่งให้กับผม เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสกับกลุ่มขับขี่บิ๊กไบค์ของผมด้วย

ด.ต.อนิรุธเล่าต่อว่า “ผมขอถ่ายรูปและบอกว่าจะนำเงินดังกล่าวไปช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส และได้กล่าวขอบคุณที่ ร่วมทำบุญให้กับเด็กไทย”

“คุณรัสเซลยังบอกอีกว่าตอนที่เห็นคลิปเค้ารู้สึกประทับใจ ชื่นชอบในตัวผมและตำรวจไทยมาก ยิ่งมาเจอตัวจริง เค้ามองเห็นความอ่อนโยนความเมตตา เค้าบอกเลยว่าตำรวจมีภารกิจมากมาย แต่ในกรณีที่เกิดสถานการณ์นี้ ผมมีโอกาสที่จะจัดการกับสถานการณ์ดังกล่าวในรูปแบบใดก็ได้ แต่ผมเลือกใช้วิธีการแก้ปัญหา และจัดการโดยการใช้ความรักการพูดคุยความเข้าอกเข้าใจ แต่ไม่ใช้ความรุนแรงและสุดท้ายก็จบด้วยการสวมกอด ซึ่งทำให้ผู้ก่อเหตุเกิดความรู้สึกผ่อนคลายและสบายใจไม่กระทำการรุนแรงไปมากกว่าเดิม และสามารถยุติสถานการณ์ได้”

“เค้าได้ถามถึงผู้ชายคนที่ก่อเหตุว่าตอนนี้ชีวิตเขาเป็นอย่างไร ผมก็เล่าให้ฟังว่าหลังจากเกิดเหตุการณ์ผมได้บริจาคกีตาร์ให้เค้าไปหนึ่งตัวและเงินสดจำนวนหนึ่ง พร้อมทั้งตำรวจบนสน. ห้วยขวางได้รวบรวมเงินจำนวนหนึ่งมอบให้เขาเช่นกันหลังจากนั้นทราบว่าลูกชายก็มารับเค้าไปอยู่ด้วย”

สิ่งที่ผมได้ข้อคิดจากคุณรัสเซลล์ โครว์ ก็คือคุณรัสเซลล์บอกว่าในการทำงานทุกคนอาจจะเจอปัญหาและอุปสรรคมากมาย เค้าเล่าให้ฟังว่าตัวเค้าเองก็อาจจะเจอคนที่มองเค้าไม่ดี แต่เค้าไม่สนใจในสิ่งที่คนเหล่านั้นพูดถึงเขา เพราะเขามองว่าจุดมุ่งหมายของเค้าคืออะไร และเค้าจะทำมันเพื่อให้ไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งเขาเท่านั้นที่รู้ว่าเป้าหมายของเขาคืออะไร สุดท้ายความจริงก็คือความจริง

จากการที่ได้นั่งพูดคุยกัน 2 ชั่วโมงกว่าผมมองว่าคุณรัสเซลล์ โครว์เป็นคนที่มีทัศนคติในการใช้ชีวิตดีมาก เป็นคนมีจิตใจเมตตามีความอ่อนโยนมีความเป็นกันเองและรักครอบครัว มีความมุ่งมั่นในการทำงานเป็นคนขยันและทุ่มเทมาก

เค้าชื่นชมเมืองไทยในเรื่องการเป็นอยู่ที่ถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน เค้าบอกว่าเมืองไทยอาจจะเห็นสายไฟตามถนนหนทางแต่มันก็คือสิ่งที่เขาไม่เคยเห็น แล้วมันเป็นความตื่นเต้นของเค้าเช่นกัน เค้ามีโอกาสได้ปั่นจักรยานบ้าง ซึ่งเค้ามองว่ามันก็ยังมีความปลอดภัย เพราะคนไทยเวลาขับรถก็จะคอยระวังคนที่ปั่นจักรยานและคนที่อยู่บนท้องถนน ทำให้ไม่เกิดอุบัติเหตุรุนแรงบนท้องถนน

เค้าพูดถึงประเทศไทยที่ให้อิสระในการแสดงความคิดเห็น ทุกคนสามารถออกมาพูดความรู้สึกและความคิดเห็นในที่สาธารณะได้ทำให้ประชาชนรู้สึกไม่อึดอัด เพราะถ้าหากจำกัดไม่ให้ประชาชนได้พูดหรือแสดงความคิดเห็น อาจจะยิ่งทำให้ประชาชนรู้สึกเครียดเค้ามองว่าเป็นการให้เสรีภาพกับประชาชนเป็นสิ่งที่ดี

เค้าบอกว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่น่าอยู่ มีอิสระในการใช้ชีวิต มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามมากมาย เค้าพูดถึงอาหารไทยว่าอร่อยเค้าชอบมาก รวมทั้งอากาศที่ดีของประเทศไทย รวมถึงรอยยิ้มของคนไทยอีกด้วยครับ

ชมคลิปจาก Anirut Rut HD