พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เผย ข่าวปลอม กรณีธนาคารออมสินปล่อยสินเชื่อเงินกู้ 30,000 ผ่อน 300 โดยธนาคารออมสินยืนยัน ไม่มีผลิตภัณฑ์สินเชื่อเงินกู้บัตรเครดิตดังกล่าว ให้บริการลูกค้าแต่อย่างใด

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับการยืนยันข่าวปลอม กรณีที่มีการเผยแพร่ทางเพจและเฟซบุ๊กเกี่ยวกับข้อมูลสินเชื่อ โดยระบุว่า ธนาคารออมสิน ปล่อยสินเชื่อเงินกู้บัตรเครดิต ยืมได้สูงสุด 30,000 บาท ผ่อน 300 บาท

โดยศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง ชี้แจงว่า ธนาคารออมสิน ไม่มีผลิตภัณฑ์ สินเชื่อเงินกู้บัตรเครดิตประชาชนเงินสด ที่ให้กู้ยืม 30,000 บาท ผ่อนชำระ 300 บาท ให้บริการลูกค้าแต่ประการใด และขอยืนยันว่า ธนาคารไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำของเพจและเฟซบุ๊กดังกล่าว

ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่งหรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ อีกทั้งขอให้ใช้ความระมัดระวังพิจารณาและตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้องจากธนาคารออมสินก่อนทุกครั้ง จากเว็บไซต์ธนาคารออมสิน หรือ เพจเฟซบุ๊ก GSBsociety หรือโทร. 1115

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า การผลิตข่าวปลอม สร้างข่าวบิดเบือน ทำให้ประเทศชาติเสียหาย ประชาชนสับสน เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2),(5) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมทั้งกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ผลิตข่าวปลอมและผู้ที่เผยแพร่ทุกรายอย่างเด็ดขาดจริงจังและต่อเนื่องต่อไป

หากพี่น้องประชาชนพบข้อมูลการกระทำผิด สามารถแจ้งเบาะแสข่าวผ่านช่องทาง ได้แก่

เว็บไซต์ https://www.antifakenewscenter.com

เฟซบุ๊ก ANTI-FAKE NEWS CENTER

ทวิตเตอร์ @AFNCThailand

ไลน์ @antifakenewscenter

ช่องทางโทรศัพท์โทรสายด่วน GCC 1111 ต่อ 87

และสายด่วน 1599 ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ