ตำรวจกองปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง จับเครือข่ายแชร์แม่มณี หลอกลงทุน อ้างผลตอบแทนสูง สูญกว่า 5 ล้านบาท

พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว ผกก.6 บก.ป. พ.ต.ท.สมบัติ มีมงคล พ.ต.ท.ปิยะพล แป้นแก้ว พ.ต.ท.ศิลป์ชัย ถวัลย์ภิญโย พ.ต.ท.กันตเมศฐ์ อัครโชควรานนท์ รอง ผกก.6 บก.ป. พ.ต.ท.หัตถพร ทองคำ สว.กก.6 บก.ป. ร.ต.อ.พร้อมวุฒิ พร้อมพูล ร.ต.อ.ไตรรงค์ หน่วยตุ้ย รอง สว.กก.6 บก.ป. ร.ต.อ.วุฒิพงศ์ ทองมาก รอง สว.(สอบสวน) กก.6 บก.ป. ร่วมกันจับกุม นางสาวณฐพร อายุ 34 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดตรัง ที่ 417/63ในข้อหาว่า “ฉ้อโกงประชาชน” โดยจับกุมได้ที่ ซ.บางศาลาสามัคคี 1 ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

สืบเนื่องจาก พฤติการณ์เมื่อปี 2562 นางสาวณฐพร ได้ชักชวนให้ผู้เสียหายลงทุนกับแชร์แม่มณี ซึ่งอ้างว่า จะได้รับผลตอบแทนในการฝากเงิน โดยจูงใจด้วยการอ้างว่าให้ดอกเบี้ยสูงกว่า 93 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้ง ยังมีระยะเวลาในการฝากเพียง 1 เดือน โดยคำโฆษณานั้น ระบุรายละเอียดว่า ฝาก 1,000 บาท รับคืน 1,930 บาท โดยรับคืนทั้งต้นทั้งดอกเบี้ย บวกกับการโฆษณาชวนเชื่อ “โอนจริง โอนไว 100 % เครดิตแน่นๆ ดอกเบี้ยงาม” จึงทำให้มีผู้หลงเชื่อ ร่วมลงทุนจำนวนมาก

ต่อมา เดือนตุลาคม 2562 ผู้เสียหายที่ร่วมลงทุนแชร์ ไม่ได้รับเงินปันผลคืนตามที่ผู้ต้องหากล่าวอ้าง ผู้เสียหาย จึงได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับนางสาวณฐพร จำนวนหลายร้อยราย ความเสียหายมูลค่ากว่า 5 ล้านบาท

กระทั่ง เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมทำการสืบสวนติดตามตัวผู้ต้องหารายนี้ และทราบว่า นางสาวณฐพร หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ที่ ซ.บางศาลาสามัคคี ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ พบผู้ต้องหายืนอยู่บริเวณหน้าบ้าน จึงเข้าจับกุม พร้อมนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ย่านตาขาว เพื่อดำเนินคดี 

คำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น รับสารภาพว่า ได้กระทำการฉ้อโกงจริง และจากการตรวจสอบพบว่า นางสาวณฐพร มีหมายจับติดตัวอื่น ๆ อีก 4 หมายจับ ได้แก่

หมายจับศาลอาญา ที่ 509/2563 ลงวันที่ 13 เมษายน 2563 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน ฉ้อโกงประชาชน และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน

หมายจับของศาลจังหวัดร้อยเอ็ด ที่ 167/2564 ลงวันที่ 7 มิถุนายน 2564 ซี่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน ฉ้อโกง และ โดยทุจริต หลอกหลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือนำข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน

หมายจับของศาลแขวงภูเก็ต ที่ 43 /2563 ลงวันที่ 25 มีนาคม 2563 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน ฉ้อโกงทรัพย์

หมายจับศาลอาญามีนบุรี คดีหมายเลขดำที่ อ 1466/2563 ลงวันที่ 16 ธันวาคม 2563 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน ฉ้อโกงประชาชน พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ