พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 แถลงผลจับกุมวัยุร่น แก๊งเฮอริเคน ขี่จักรยานยนต์ออกทำร้ายและวิ่งราวทรัพย์ประชาชน ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่-ลำพูน

พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ร่วมแถลงผลการจับกุมกลุ่มวัยรุ่น ที่รวมกลุ่มมั่วสุมสร้างความเดือดร้อน และขับขี่รถจักรยานยนต์ ออกตระเวนทำร้ายและวิ่งราวทรัพย์ประชาชนที่ขับรถสัญจรผ่านไปมาในพื้นที่ อ.เมือง จ.ลำพูน และ อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ จนได้รับความเสียหายจำนวนหลายราย

สืบเนื่องจากเมื่อต้นเดือนตุลาคม มีกลุ่มวัยรุ่นประมาณ 20 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์ออกตระเวนทำร้ายร่างกายประชาชนที่สัญจรไปมา ในพื้นที่ อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน และ อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ ต่อมาวันที่ 8 ตุลาคม ขณะที่ ด.ญ.เอ (นามสมมติ) กับพวกรวม 5 คน กำลังขี่รถจักรยายนต์จะกลับบ้าน ผ่านมาบริเวณบ้านท่าวังพร้าว ต.ท่าวังพร้าว อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ กลุ่มคนร้ายเป็นวัยรุ่นประมาณ 20 คน ใช้รถจักรยานยนต์ เป็นพาหนะขับขี่รถไล่ตาม แล้วทำร้ายร่างกายเยาวชนกับพวก ก่อนเอาโทรศัพท์มือถือของผู้เสียหายหลบหนีไป จากนั้น กลุ่มวัยรุ่นยังไปดักทำร้ายร่างกายผู้เสียหายอีกรายกับพวก จนได้รับบาดเจ็บในพฤติการณ์แบบเดียวกัน

กระทั่ง วันที่ 12 ตุลาคม 2564 ตำรวจสืบสวนทราบว่ากลุ่มคนร้ายเป็นกลุ่มวัยรุ่นในจังหวัดลำพูน จึงขอศาลออกหมายจับและสามารถจับกุมตัวเยาวชน 2 คนได้ในเวลาต่อมา จากนั้นสืบสวนขยายผล กระทั่งขออนุมัติศาลออกหมายจับหัวหน้าแก๊ง คือ นายซีซ่า และนำกำลังเข้าจับกุมข้อหาร่วมกันวิ่งราวทรัพย์ ทำร้ายร่างกายผู้อื่นฯ มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง

จากการขยายผล พบว่า แก๊งเฮริเคน ส่วนใหญ่เป็นเยาวชน อายุประมาณ 13-16 ปี ตำรวจจึงเข้ากดดันผู้ปกครองของผู้ที่ร่วมก่อเหตุ เมื่อผู้ปกครองทราบและได้สอบถามบุตรของตนเอง ก็ทราบว่า ได้ร่วมกันก่อเหตุจริงจึงพามามอบตัว 7 คน และรวมที่ออกหมายจับและที่จับแล้ว 3 คน รวมผู้ต้องหา 10 คน ยึดของกลางโทรศัพท์มือถือของ ด.ญ.เอ รถจักรยานยนต์ 5 คัน นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี

จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมด รับสารภาพว่า มีมูลเหตุจูงใจจากการคึกคะนอง ซึ่งเจ้าหน้าที่จะสืบสวนสอบสวน หาผู้ร่วมกระทำผิดต่อไปอีก

พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. (สส.) และ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร.(ปป.) กำชับให้ทุกหน่วยป้องกันปราบปรามอาชญากรรม จึงขอยืนยันว่าจะทำให้พื้นที่ในความรับผิดชอบของตำรวจภูธรภาค 5 เกิดความสงบ พร้อมให้ความมั่นใจกับประชาชนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และลำพูนว่า จะต้องไม่มีกลุ่มแก๊งที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนอีกต่อไป

โดยขอความร่วมมือมายังที่น้องประชาชน เพื่อร่วมกันสอดส่องเฝ้าระวังบุคคลที่มีลักษณะพฤติกรรมในการก่ออาชญากรรมในพื้นที่ เพื่อการดำเนินการปราบปราม จับกุม ดำนินคดีผู้กระทำความผิด สร้างความเชื่อมั่นในความปลอดภัยและสร้างความอุ่นใจในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนโดยรวม โดยแจ้งเบาะแสได้ที่

สายด่วน 191

line@inthanon1(ผบช.ภ.5)

และ Application Police I lert U ตลอด 24 ชม.