ตำรวจ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค ระดมตรวจค้น 10 จุด กวาดล้าง “ไดร์เป่าผมไฟลุก” แนะ ผู้บริโภคตรวจสอบ มอก. ก่อนซื้อเพื่อความปลอดภัย

ตำรวจ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ระดมกำลังปูพรมตรวจค้น 10 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล กวาดล้างสินค้าไม่มีคุณภาพมาตรฐาน หลังโซเชียลมีเดียแชร์คลิป “ไดร์เป่าผมไฟลุก” โดยสามารถยึดสินค้า ไดร์เป่าผม และที่หนีบผม ไม่มีเครื่องหมาย มอก.กว่า 1,000 รายการ

พ.ต.อ.วริษฐ์ ปทุมารักษ์ ผกก.3 บก.ปคบ. เปิดเผยว่า ตามที่มีผู้ใช้สื่อออนไลน์แอพพลิเคชั่น TikTok ได้เผยแพร่คลิป “ไดร์ไฟลุก” ซึ่งเป็นภาพไดร์เป่าผมยี่ห้อหนึ่ง เมื่อนำมาใช้งานแล้ว ปรากฎว่าเกิดเปลวไฟลุกโชนขึ้นมา ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค เนื่องจากผลิตภัณฑ์ต้องใช้เป่าบริเวณศีรษะหรือสัมผัสผิวหนังโดยตรง อาจจะก่ออันตรายให้ผู้ใช้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ อีกทั้งคลิปภาพดังกล่าวมีผู้เข้าชมวิพากษ์วิจารณ์ และเผยแพร่ต่อเป็นจำนวนมาก

จึงได้มอบหมายให้ พ.ต.ท.เทพรัตน์ ศุกระกาญจน์ รอง ผกก.3 บก.ปคบ.ดำเนินการสืบสวนสอบสวนหาข้อมูล จนทราบสถานที่เก็บและลักลอบจำหน่ายสินค้าไดร์ไฟลุกดังกล่าว พบว่ามีสินค้ากระจายเก็บไว้หลายแห่ง

โดยเมื่อวานนี้ (29 ตุลาคม 2564) ตำรวจ กก.3 บก.ปคบ. ปูพรมตรวจค้นสถานที่เก็บและลักลอบจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและผม ไดร์เป่าผม ที่หนีบผม ซึ่งเป็นสินค้าที่มีพระราชกฤษฎีกากำหนดเป็นสินค้าบังคับให้ต้องเป็นไปตามมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) ตาม พ.ร.บ.มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม พ.ศ.2511 มอก.เลขที่ 1985 โดยได้เข้าทำการตรวจค้นสถานที่กักเก็บและลักลอบจำหน่ายสินค้าทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑลกว่า 10 จุด

ผลการตรวจค้น พบไดร์เป่าผมและที่หนีบผม ซึ่งไม่มี มอก. และไดร์เป่าผมที่ตรวจค้น เป็นสินค้ายี่ห้อเดียวกันกับที่ปรากฏในคลิปสื่อออนไลน์ TikTok ดังกล่าว จึงตรวจยึดสินค้าประเภทดังกล่าวและสินค้าอื่น ๆ ที่ไม่มี มอก. รวมกว่า 1,000 ชิ้น พร้อมควบคุมตัวผู้รับผิดชอบดูแลสินค้าไม่ได้มาตรฐานมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. กล่าวว่า ฝากประชาสัมพันธ์ถึงผู้บริโภคในการเลือกซื้อสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัวเรือน ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าที่บังคับให้เป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ควรเลือกซื้อสินค้าที่มีคุณภาพ และมีเครื่องหมาย มอก. โดยผู้บริโภคสามารถตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์ประเภทใดบ้างที่ต้องได้รับอนุญาตให้มี มอก. ได้จากคู่มือผู้ซื้อภายในเว็บไซต์ของสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) www.tisi.go.th