ตำรวจภูธรภาค 4 ระดมกวาดล้างอาชญากรรม สิ่งผิดกฎหมาย และยาเสพติด ก่อนเปิดประเทศ ยึดยาบ้าได้ 1,594,000 เม็ด กัญชาแห้งอัดแท่ง 648 กิโลกรัม

เปิดประเทศ

พล.ต.ต. ไพศาล ลือสมบูรณ์ รอง ผบช.ภ.4 พร้อมด้วย พล.ต.ต.วรวัฒน์ มะลิ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พล.ต.ต.ณัฐนนท์ ประชุม ผบก.สส.ภ.4 และพ.ต.อ.พงศ์ฤทธิ์ คงศิริสมบัติ รอง ผบก.สส.ภ.4 ร่วมกันแถลงผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรม สิ่งผิดกฎหมาย และยาเสพติด ในพื้นที่รับผิดชอบภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ในช่วงระหว่างวันที่ 20 ถึง 31 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยจับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับคดีอาชญากรรม ได้ 8,901 ราย ความผิดอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 431 ราย และจับกุมตามหมายจับค้างเก่า 756 ราย พร้อมตรวจยึดของกลางได้เป็นจำนวนมาก

พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ กล่าวว่าการกวาดล้างอาชญากรรมก่อน เปิดประเทศ เป็นไปตามนโยบายของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ โดยในพื้นที่รับผิดชอบของตำรวจภูธรภาค 4 สามารถตรวจยึดของกลาง ประกอบด้วยยาบ้า 1,594,000 เม็ด กัญชาแห้งอัดแทง 648 กิโลกรัม อาวุธปืน 469 กระบอก เครื่องกระสุน 544 นัด ระเบิด 1 ลูก ตรวจยึดอาวุธสงครามประกอบด้วยปืนเอ็ม 16 จำนวน 1 กระบอก ปืนอาก้า 2 กระบอก เครื่องกระสุน 326 นัด รวมทั้งจับกุมเครือข่ายเว็บไซต์พนันออนไลน์ ที่เชื่อมโยงกับบ่อนกาสิโนขนาดใหญ่ในฝั่งประเทศเพื่อนบ้านได้ด้วย

นอกจากนี้ยังจับกุมผู้ต้องหาที่ก่อคดีอาชญากรรม อาทิ
คดีฆ่าพระสงฆ์ ที่สภ.ท่าคันโท จ.กาฬสินธุ์
คดีอาวุธปืนพื้นที่ตำรวจภูธรจังหวัดเลย จำนวน 1คดี
คดีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยนายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ พร้อมยาบ้าจำนวนหนึ่ง
คดีอาวุธปืน ในพื้นที่ สภ.โสกก่าม อ.เซกา จ.บึงกาฬ ได้ผู้ต้องหา 1 คน
คดียาเสพติด ที่ สภ.โพนพิสัย จับกุมผู้ต้องหา จำนวน 3 คน พร้อมของกลางยาบ้า 1,594,000 เม็ด ในพื้นที่ ต.กุดบง อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย

พล.ต.ต.ไพศาล กล่าวต่ออีกว่าในการปราบปรามยาเสพติด ตำรวจยังได้จับกุมนายสมชาย อายุ48 ปี ได้ที่ บริเวณสวนยางพาราใกล้ริมแม่น้ำโขง ต.โคสี อ.เมือง จ.บึงกาฬ พร้อมของกลางกัญชาอัดแท่ง 648 กิโลกรัม

นอกจากนี้ยังปราบปรามเครือข่ายพนันออนไลน์ในจ.มุกดาหาร โดยจับกุมผู้ต้องหา 9 คน พร้อมของกลาง คอมพิวเตอร์ 8 ชุด กล้องวงจรปิด 2 ชุด กล้องถ่ายทอดสด 1 ตัว โทรศัพท์มือถือ 6 เครื่อง

ที่ผ่านมาตำรวจภูธรภาค 4 ได้เพิ่มมาตรการคุมเข้มตามแนวชายแดน เนื่องจากพื้นที่รับผิดชอบของตำรวจภูธรภาค 4 มีแนวเขตติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้านตามลำน้ำโขงยาวกว่า 700 กม. โดยขณะนี้ได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้กว่า 50 จุด พร้อมสั่งการให้ด่านความมั่นคงกว่า 50 ด่าน ตลอดแนวชายแดน เพิ่มมาตรการตรวจสอบที่เข้มงวด เพื่อป้องกันการลักลอบลำเลียงยาเสพติด สิ่งของผิดกฎหมาย รวมทั้งแรงงานต่างด้าวเข้ามายังพื้นที่ชั้นใน

และนับจากที่เปิดประเทศวันนี้เป็นวันแรก ยังกำชับให้ทุกสถานีตำรวจภูธรในพื้นที่ เพิ่มความเข้มงวดในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด และการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายของแรงงานต่างด้าวด้วย