คุกแน่!! ไม่ต้องเสี่ยงทาย “สื่อลามกอนาจารเด็ก” พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. เตือน ครอบครอง-ส่งต่อ-ผลิต-ขาย-ให้เช่า คุก 10 ปี

พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (โฆษก ตร.) เปิดเผยว่าในปัจจุบันมีอาชญากรรมทางเทคโนโลยีเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและมีเด็กที่ต้องตกเป็นเหยื่อ มีการล่อลวงโดยใช้ภาพโพรไฟล์หนุ่มหล่อหรือสาวสวย หรือจูงใจ ด้วยวิธีการอื่นใด เพื่อให้เด็กถ่ายภาพ หรือคลิปอนาจาร แล้วนำมาแบล็กเมล์ข่มขู่ในภายหลัง  หรือคนร้ายอาจนำไปขายในเว็บไซต์สื่อลามกอนาจารเด็ก หรือกลุ่มลับต่าง ๆ 

ซึ่งการ “ผลิต” สื่อลามกอนาจารเด็ก ทั้งเพื่อการค้า หรือการจ่ายแจก แสดงอวดแก่ประชาชน เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายมีอัตราโทษจำคุกสูงสุดถึง 10 ปี  ส่วนผู้ที่มีสื่อลามกอนาจารเด็ก ไว้ใน “ครอบครอง” หรือ “ส่งต่อ” ให้กับผู้อื่นก็มีความผิดตามกฎหมายเช่นกัน มีอัตราโทษจำคุกสูงสุดถึง 7 ปี

ทั้งนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ยังได้สั่งการกำชับไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วประเทศ หากมีผู้เสียหายมาแจ้งความร้องทุกข์ ให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเข้มงวด เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดอย่างเด็ดขาด

โฆษก ตร. ยังกล่าวอีกว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เล็งเห็นถึงภัยคุกคามซึ่งอาจส่งผลกระทบร้ายแรงต่อชีวิต ร่างกาย จิตใจ และสวัสดิภาพของพี่น้องประชาชน ตลอดจนเด็ก สตรีและครอบครัว จึงได้จัดตั้ง “ศูนย์พิทักษ์เด็กสตรี ครอบครัว ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ และภาคประมงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ”(ศพดส.ตร.) ขึ้นมาเพื่อปฏิบัติภารกิจที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว ทันต่อสถานการณ์ โดยมี พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. เป็น ผู้อำนวยการศูนย์ฯ

โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีการป้องกันปราบปราม สืบสวน จับกุม บังคับใช้กฎหมายในเรื่องนี้ อย่างต่อเนื่อง จึงอยากฝากเตือนบรรดาผู้มีรสนิยมชื่นชอบ สื่อลามกเด็ก ให้หยุดพฤติกรรมดังกล่าว ซึ่งการกระทำในลักษณะนี้ เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและมีอัตราโทษหนัก

ประมวลกฎหมายอาญา

มาตรา 287/1 ผู้ใดครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็กเพื่อแสวงหาประโยชน์ในทางเพศสำหรับตนเอง หรือผู้อื่น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ถ้าผู้กระทำความผิดตามวรรคหนึ่งส่งต่อซึ่งสื่อลามกอนาจารเด็กแก่ผู้อื่น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 มาตรา 287/2 ผู้ใด

(1) เพื่อความประสงค์แห่งการค้า หรือโดยการค้า เพื่อการแจกจ่ายหรือเพื่อการแสดงอวดแก่ประชาชน ทำ ผลิต มีไว้ นำเข้าหรือยังให้นำเข้าในราชอาณาจักร ส่งออกหรือยังให้ส่งออกไปนอกราชอาณาจักร พาไปหรือยังให้พาไปหรือทำให้แพร่หลายโดยประการใด ๆ ซึ่งสื่อลามกอนาจารเด็ก

(2) ประกอบการค้า หรือมีส่วนหรือเข้าเกี่ยวข้องในการค้าเกี่ยวกับสื่อลามกอนาจารเด็ก จ่ายแจกหรือแสดงอวดแก่ประชาชนหรือให้เช่าสื่อลามกอนาจารเด็ก

(3) เพื่อจะช่วยการทำให้แพร่หลาย หรือการค้าสื่อลามกอนาจารเด็กแล้ว โฆษณาหรือไขข่าวโดยประการใด ๆ ว่ามีบุคคลกระทำการอันเป็นความผิดตามมาตรานี้ หรือโฆษณาหรือไขข่าวว่าสื่อลามก อนาจารเด็กดังกล่าวแล้วจะหาได้จากบุคคลใดหรือโดยวิธีใด

ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปี ถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 60,000 บาท ถึง 200,000 บาท

ขอฝากความห่วงใยไปยังผู้ปกครอง ดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ และขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชน หากท่านพบเห็นการกระทำผิด หรือหากท่านได้รับความเสียหายจากการกระทำดังกล่าว ขอให้ท่านรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สถานีตำรวจในพื้นที่ใกล้ท่าน หรือ โทรสายด่วน 191 หรือ สายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง