ตำรวจวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ร่วมโครงการ “นักเรียนจิตอาสา สถานศึกษาปลอดภัย” เน้นให้จิตอาสาพี่ ดูแลน้อง ปลอดภัยจากโควิด-19 และรู้ทันภัยยาเสพติด รับเปิดเทอม

เมื่อตำรวจเข้าถึงสถานศึกษา มาพร้อมความรู้ป้องกันโควิด-19 

ทำตัวอย่างไรให้ห่างไกลยาเสพติด และสอดแทรกเกร็ดการเป็นตำรวจ

เปิดเทอมผ่านมาได้ไม่กี่วัน นักเรียนโรงเรียนบ้านคลองใบพัด ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ได้มีโอกาสต้อนรับ ผู้ใหญ่ใจดีที่มาเป็นวิทยากร ให้ความรู้เรื่อง “นักเรียนจิตอาสา สถานศึกษาปลอดภัย”  โดยคณะวิทยากรประกอบด้วย พ.ต.อ.พีรพงศ์ ธนโพธิ์ชัย ผู้กำกับการ สถานีตำรวจภูธรวังน้ำเขียว นายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ คณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ  และ ร.ต.อ.เอกชัย ดวงเกษ รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรวังน้ำเขียว โดยมีนายฉัตรชัย สาคร ครูชำนาญการพิเศษ รักษาการผู้อำนวยการ โรงเรียนบ้านคลองใบพัด ให้การต้อนรับ

พ.ต.อ.พีรพงศ์ ธนโพธิ์ชัย ผู้กำกับการ สภ.วังน้ำเขียว กล่าวว่า ตามที่นายกรัฐมนตรีมีนโยบายการเปิดประเทศ และกระทรวงศึกษาธิการมีนโยบายเปิดโรงเรียนหรือสถานศึกษานั้น ทางผู้บังคับบัญชาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็มีนโยบายที่จะแสวงหาความร่วมมือในการให้ข้อมูลการป้องกันโควิด-19 ร่วมกับสถานศึกษา เวลามีเหตุจะได้ป้องกันและแก้ไขได้ทันท่วงที ตลอดจนสร้างนักเรียนจิตอาสาขึ้นมาเป็นผู้ช่วยครู  พี่ดูแลน้อง ให้เกิดความปลอดภัยในสถานศึกษาด้วย

พ.ต.อ.พีรพงศ์ ยังเล่าเกร็ดให้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และ 6 ที่เป็นนักเรียนจิตอาสาฟังว่า ที่สมัยเป็นนักเรียนก็สมัครสอบหลายแห่ง แต่ที่สุดก็ตัดสินใจเดินสู่เส้นทางในการเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน และในยามว่าง พ.ต.อ.พีรพงศ์ ยังเป็นเกษตรกร เช่าที่ดินเนื้อที่กว่า 2 ไร่ ปลูก “พุทรานมสด” อยู่ในอำเภอวังน้ำเขียวด้วย

ขณะที่นายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ บอกว่าโครงการ “นักเรียนจิตอาสา สถานศึกษาปลอดภัย”  เป็นโครงการนำร่องที่ดำเนินการที่อำเภอวังน้ำเขียว ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กับกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมกับทางภาคเอกชนที่ จะสร้างนักเรียนจิตอาสา สถานศึกษาปลอดภัย ให้ทันกับยุคสมัย และสร้างความมั่นใจให้ผู้ปกครองในช่วงที่มียังมีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) นอกจากนี้ยังให้ความรู้แก่เยาวชนที่มีจิตอาสา รู้ทันพิษภัยยาเสพติดด้วย