ตำรวจ PCT ร่วมกับ นครบาล ทลายโรงงานผลิตแบงก์ดอลลาร์ปลอม กว่า 50,000 ฉบับ มูลค่า 150 ล้านบาท

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) หรือ PCT พร้อม พล.ต.ท.ปรีชา เจริญสหายานนท์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. , พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. ,พล.ต.ท.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบช.น. ,พล.ต.ต.พลฑิต ชัยยศ ผบก.น.3 ,พล.ต.ต.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน ผบก.สส.ภ.8 และ พ.ต.อ.ศักยะ แสงวรรณ ผกก.สน.ลำผักชี ร่วมกันแถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาขบวนการลักลอบผลิตธนบัตรดอลลาร์สหรัฐอเมริกาปลอม ยึดแบงก์ดอลลาร์ปลอมกว่า 36,000 ใบ รับผลิตมาแล้ว 50,000 ใบ คิดเป็นมูลค่า 5,000,000 ดอลลาร์หรือคิดเป็นเงินไทย กว่า 150,000,000 บาท

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า ศูนย์ PCT ได้มีการสืบสวนทางเฟซบุ๊ก ตรวจสอบเฟซบุ๊กชื่อบัญชีว่า fact eing ซึ่ง น.ส.จิราพัชร เป็นเจ้าของผู้ใช้บัญชีดังกล่าว พบว่า มีการประกาศขายธนบัตรปลอม จึงได้ประสานกับฝ่ายสืบสวนนครบาล ร่วมกันตรวจสอบ ก่อนพบว่าเป็นเครือข่ายรับจ้างผลิตธนบัตรดอลลาร์สหรัฐอเมริกาปลอม โดยผลิตมาแล้วกว่า 50,000 ฉบับ คิดเป็นเงินไทย กว่า 150 ล้านบาท

กระทั่ง เจ้าหน้าที่ขออนุมัติหมายศาล และติดตามจับกุม น.ส.พชร ผู้ต้องหาที่ 1 น.ส.อรทัย ผู้ต้องหาที่ 2 และ น.ส.ศรินรัตน์ ผู้ต้องหาที่ 3 ได้ โดยผู้ต้องหาที่ 1 และ 2 ให้การรับสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างจากผู้ต้องหาที่ 3 ให้นำธนบัตรปลอมดังกล่าวออกมาจำหน่ายให้กับประชาชนที่สนใจ และ ผู้ต้องหาที่ 3 ยังให้การว่า ตนเป็นผู้ว่าจ้างจริง และมี น.ส.จิราพัชร เป็นผู้ผลิตให้ มีโรงงานผลิตอยู่ที่ จ.นครปฐม

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ PCT พร้อมกำลังตำรวจนครบาล นำหมายค้นของศาลเข้าตรวจค้นที่บ้านหลังหนึ่ง อ.บางเลน จ.นครปฐม พบ น.ส.จิราพัชร ผู้ต้องหาที่ 4 พร้อมของกลาง ประกอบด้วย แท่นผลิตธนบัตรปลอม จำนวน 1 เครื่อง และธนบัตรดอลลาร์สหรัฐอเมริกาปลอม จำนวน 50,000 ฉบับ จึงได้แจ้งข้อหา “ร่วมกันผลิตทำปลอมขึ้นซึ่งเงินตราไม่ว่าจะปลอมขึ้นเพื่อให้เป็นเหรียญกษาปณ์ ธนบัตร หรือสิ่งอื่นใด ซึ่งรัฐบาลต่างประเทศออกใช้หรือให้อำนาจให้ออกใช้” พร้อมนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี โดยผู้ต้องหาขบวนการนี้อ้างว่า ผลิตธนบัตรปลอมเป็นครั้งแรก และยังมีขบวนการที่ร่วมกระทำความผิดอีก โดยเจ้าหน้าที่จะได้ทำการสืบสวนขยายผลต่อไป

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ระบุด้วยว่า ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำชับให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เร่งปราบปรามอาชญากรรมที่สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด 19) ซึ่งมีการหลอกลวงประชาชนโดยใช้ Social Media เป็นจำนวนมาก ซึ่ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้กำชับให้ทุกหน่วยเร่งระดมปราบปรามอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ทั้งนี้ ความผิดเกี่ยวกับการปลอม หรือการแปลงเงินตรา ถือเป็นความผิดมูลฐานตามกฎหมายฟอกเงิน หลังจากนี้จะได้แจ้ง ปปง. ให้ตรวจสอบ เพื่อยึดทรัพย์สินของผู้ต้องหาและผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งดำเนินคดีฐานฟอกเงินต่อไป

ทั้งนี้ หากประชาชนพบเบาะแส หรือเกรงจะตกเป็นเหยื่อ สามารถแจ้งเข้ามาได้ที่ สายด่วน PCT 1599 ตลอด 24 ชม. หรือสายตรง