พ.ต.อ.หญิง ศิริกุล กฤตพิทยบูรณ์ รอง โฆษก ตร. เผย สภ.วังขอนแดง จ.ปราจีนบุรี เปิดพื้นที่หน้าโรงพักให้ชาวนา ตากข้าวเปลือก ป้องกันโจรขโมยข้าว

ตากฟรี ไม่มีหาย! ตำรวจวังขอนแดง จ.ปราจีนบุรี เปิดลาน ตากข้าวเปลือก หน้าโรงพักฟรี ป้องกันโจรขโมยข้าว หวังช่วยชาวนาชะลอขายข้าวให้ได้ราคาดี ในช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยว

พ.ต.อ.หญิง ศิริกุล กฤตพิทยบูรณ์ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  เปิดเผยว่าในช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าวเปลือก สถานีตำรวจจะเปิดลานคอนกรีตหน้าโรงพัก เพื่อให้เกษตรกรในพื้นที่นำข้าวเปลือกที่เก็บเกี่ยวมาตากให้แห้ง ป้องกันการลักขโมยข้าวเปลือกของกลุ่มมิจฉาชีพ ตามสถานที่ตากข้าวของชุมชนต่าง ๆ

อีกทั้งยังส่งเสริมให้เกษตรกรตากข้าวเปลือกให้แห้ง ไม่ถูกหักค่าความชื้นมากเกินไป ซึ่งจะสามารถขายข้าวได้ราคาดีขึ้น เป็นการชะลอการขายข้าวพร้อมกันของเกษตรกรในช่วงนี้ ซึ่งจะทำให้ราคาข้าวตกต่ำ โดยพบว่ามีเกษตรกรนำข้าวเปลือกมาตากอย่างไม่ขาดสาย

ขณะที่ สถานีตำรวจภูธรวังขอนแดง ได้อนุญาตให้ชาวนา นำข้าวเปลือกมาตากบริเวณลานจอดรถหน้าโรงพัก โดย พ.ต.อ.ปัญจนนท์ วิจิตรโท ผกก.สภ.วังขอนแดง เปิดเผยว่าเดือนพฤศจิกายนนี้ เป็นช่วงที่ชาวบ้านจะเก็บเกี่ยวข้าว อีกทั้งเป็นช่วงเวลาที่มีฝนตก ชาวบ้านจึงมีความจำเป็นจะต้องหาที่ตากข้าว

ที่ผ่านมามีชาวบ้านมาขอตากข้าว และขอตากทุกปี ปีนี้จึงอยากส่งเสริมเพื่อให้ชาวนาได้มีที่ตากข้าว จึงได้นำรูปภาพโพสต์ลงโซเซียลมีเดีย เพื่อช่วยเหลือให้ชาวบ้านไม่ต้องตากข้าวกันตามริมถนน เพราะค่อนข้างเป็นอันตราย สภ.วังขอนแดง จึงจัดเตรียมสถานที่สำหรับตากข้าว และไม่ให้กีดขวางทางเข้า-ออก เพราะเป็นพื้นที่ของโรงพัก ซึ่งควรทำให้เกิดประโยชน์ต่อชาวบ้านได้ช่วยเหลือ  ได้เป็นส่วนนึงของชาวบ้าน

ส่วนที่จังหวัดขอนแก่น พ.ต.อ.สุขกวี ศรีอิสาณ ผกก.สภ.หนองนาคำ ได้มอบหมายให้ ร.ต.ต.อารักษ์ คำมูลนิธินนท์ รอง สว.จร.พร้อมชุดสายตรวจ ออกตรวจสภาพพื้นที่น้ำท่วม เส้นทางบ้านหนองพู่ – วังหินซา หลังปริมาณน้ำลดลง รถยนต์สามารถผ่านไปมาได้ แต่ยังเหลือพื้นที่การเกษตร ที่ยังมีปริมาณน้ำทรงตัว จึงต้องอำนวยความสะดวกเกษตรกร ในการเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตร