กองบัญชาการตำรวจนครบาล ย้ำ กลับรถในที่ห้าม ผิดกฎหมาย เสี่ยงเกิด อุบัติเหตุ สร้างความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สิน ทั้งแก่ตนเอง-ผู้อื่น

พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และ โฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล และ พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และ รองโฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล ประชาสัมพันธ์ข่าวสารให้ประชาชนได้รับทราบ กรณีมีการเผยแพร่คลิปรถบีเอ็มหรู ป้ายแดง กลับรถกลางสะพานหัวช้าง เป็นเหตุให้รถจักรยานยนต์ที่ขับขี่มาเกิดเสียหลักเฉี่ยวชนกัน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ นั้น

กองบัญชาการตำรวจนครบาล ขอชี้แจง กรณีดังกล่าว สน.พญาไท ได้สอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นแล้ว พบว่า ผู้ขับขี่รถ BMW ยอมรับว่า กลับรถบนสะพานจริง และยินยอมชดใช้ค่าเสียหายในการซ่อมรถให้แก่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ ที่ถูกรถจักรยานยนต์อีกคันหนึ่งชนท้าย โดยพนักงานสอบสวนได้ให้คู่กรณีฝ่ายรถจักรยานยนต์ไปประเมินราคาค่าซ่อมแซม แล้วนัดไกล่เกลี่ยชำระค่าเสียหาย ในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2564

สำหรับการดำเนินคดีนั้น พนักงานสอบสวน  สน.พญาไท ได้พิจารณาแล้วว่า เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 โดยในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2564 จะแจ้งข้อหา และทำการเปรียบเทียบปรับผู้ขับขี่รถ BMW ในข้อหากลับรถบนสะพาน มีโทษปรับตั้งแต่ 400 – 1,000 บาท (มาตรา 53(2) ประกอบมาตรา 157)

ส่วนคู่กรณีฝ่ายที่เหลือ ขณะนี้อยู่ระหว่างพักรักษาตัว เนื่องจากได้รับบาดเจ็บจากการเฉี่ยวชน ซึ่งในวันเดียวกันนั้น พนักงานสอบสวนจะได้นัดสอบปากคำ เพื่อยืนยันข้อเท็จจริงในคดีต่อไป

กองบัญชาการตำรวจนครบาล จึงขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนให้ปฏิบัติตามกฎจราจรเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้ถนนร่วมทาง โดยขอเน้นย้ำกรณีการกลับรถนั้น ห้ามมิให้ผู้ขับขี่กลับรถที่เขตปลอดภัย ที่คับขัน บนสะพาน หรือในระยะหนึ่งร้อยเมตรจากทางราบขอบเชิงสะพาน รวมถึง ห้ามมิให้กลับรถที่ทางร่วมทางแยก เว้นแต่มีเครื่องหมายจราจรให้กลับรถในบริเวณดังกล่าวได้ หากฝ่าฝืนจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 นอกจากนี้ ยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอันนำมาซึ่งความสูญเสียต่อชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สินทั้งของตนเองและผู้ใช้ทางร่วมด้วย

ทั้งนี้ กองบัญชาการตำรวจนครบาลห่วงใยความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินประชาชน หากพบเห็นปัญหาเหตุด่วนเหตุร้าย หรือขอความช่วยเหลือ สามารถแจ้งได้ที่

สถานีตำรวจในพื้นที่เกิดเหตุ

หรือศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน สายด่วน 191

หรือสายด่วน 1599

หรือพบเห็นปัญหาจราจรหรืออุบัติเหตุสามารถแจ้งได้ที่ ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) สายด่วน 1197 ตลอด 24 ชม