
พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผู้กำกับการ สภ.เมืองศรีสะเกษ นั่งเรือท้องแบนพร้อมด้วย พ.ต.ท.พิเนตร ดาวเรือง รองผู้กำกับการฝ่ายป้องกันปราบปราม และตำรวจ สภ.เมืองศรีสะเกษ ดูความเป็นอยู่ของผู้ประสบภัยน้ำท่วม ร่วมกับ นางพเยาว์ โสดาลี ประธานชุมชนคุ้มหนองหมู ต.โพธิ์ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ เพื่อวางแผนในการตรวจตรา ป้องกันไม่ให้แก๊งแมวน้ำขโมยของซ้ำเติมชาวบ้าน ที่เดือดร้อนจากระดับน้ำที่ท่วมสูงจนเกือบมิดหลังคาจากถนน กลายเป็นหนองน้ำขนาดใหญ่
น้ำจากลำห้วยสำราญ ที่เอ่อล้นเข้าท่วม ทำให้จากบ้านที่มีทั้งหมด 150 หลังคาเรือน ถูกน้ำท่วมไปทั้งสิ้น 46 หลังคาเรือน ชาวบ้านอยู่กับน้ำท่วมมา 3 สัปดาห์ ระดับน้ำสูงถึง 5 เมตร นอกจากทรัพย์สินจะเสียหาย ไม้ผล ไม้ดอก ไม้ประดับที่ปลูกไว้ ยังถูกน้ำท่วม เน่าตายหมด โดยชาวบ้านบางส่วนขนย้ายทรัพย์สินมีค่า และอพยพไปพักอยู่ตามเต็นท์ริมถนนปากทางเข้าคุ้มหนองหมู ที่นายฉัฐมงคล อังสกุลเกียรติ นายกเทศมนตรีเมืองศรีสะเกษ ได้จัดหาเต็นท์มาให้ชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมใช้เป็นที่พักอาศัยชั่วคราว
พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ บอกว่า ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนมาก เพราะชุมชนอยู่ในพื้นที่ที่เป็นแอ่งกระทะ ทำให้มีระดับน้ำท่วมสูง มีประชาชนบางคนยังอยู่อาศัย เนื่องจากว่า เป็นห่วงทรัพย์สิน กลัวขโมย จะมาขโมยไป จึงได้ให้จัดสายตรวจทางน้ำมาดูแล
“ผมได้สั่งให้ท่านผู้กำกับฝ่ายป้องกันปราบปราม และสารวัตรป้องกันปราบปรามจัดหาสายตรวจที่สามารถพายเรือได้ มาร่วมกับทางกรรมการชุมชนออกตรวจ นั่งเรือมาตรวจตอนพลบค่ำวันละ 2-3 รอบ เพื่อเป็นการป้องปรามเหตุป้องกัน ไม่ให้คนที่ไม่หวังดี มาซ้ำเติมประชาชนเพื่อบำบัดทุกข์ บำรุงสุข ให้กับพี่น้องประชาชนตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มอบหมาย ให้ พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 กำชับตำรวจในพื้นที่ให้ดูแลประชาชน”
ขณะที่ นางพเยาว์ โสดาลี ประธานชุมชนคุ้มหนองหมู บอกว่า “รู้สึกซาบซึ้งใจค่ะ ดีใจที่ได้เห็นเจ้าหน้าที่บ้านเมืองให้ความสำคัญ เป็นห่วงเป็นใยชาวบ้าน เพราะที่ผ่านมา หลาย ๆ ปี ก็ไม่ค่อยมีใครลงมาถึงพื้นที่จุดนี้ เพราะการเดินทางมาลำบากค่ะ”
นอกจากจัดสายตรวจทางน้ำมาตรวจตราแล้ว สภ.เมืองศรีสะเกษ ยังจะแบ่งกำลังตำรวจไปดูแล ชาวบ้านที่อพยพไปตั้งเต็นท์อยู่ริมถนนปากทางเข้าคุ้มหนองหมู เพื่อสอดส่องดูแล ป้องกันไม่ให้เกิดอาชญากรรมด้วย
ชมคลิป