ตม.ภูเก็ต จับกุมชาย ต่างด้าว อายุ 49 ปี สวมสิทธิ์ ขอสัญชาติไทย หลังพบข้อสงสัย ทั้งลักษณะหน้าตา เอกสารทะเบียนราษฎร

ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดภูเก็ต จับกุมนายโอมจี อายุ 49 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดภูเก็ต ข้อหา “เป็นผู้ยื่นคำขอมีบัตรประชาชนโดยมิได้มีสัญชาติไทย ด้วยการแสดงหลักฐานอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อความจริงต่อพนักงานเจ้าหน้าที่, เป็นคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย ทำหรือใช้หรือแสดงหลักฐานอันเป็นเท็จหรือกระทำการเพื่อให้ตนเองหรือผู้อื่นมีชื่อหรือมีรายการอย่างหนึ่งอย่างใดในทะเบียนบ้านหรือเอกสารทะเบียนราษฎรอื่นโดยมิชอบ, แจ้งข้อความอันเป็นเท็จหรือแสดงหลักฐานอันเป็นเท็จต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ในการที่มีบัตรประจำตัวประชาชน, แจ้งความอันเป็นเท็จแก่พนักงานเจ้าหน้าที่ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย, แจ้งให้เจ้าพนักงานผู้กระทำตามหน้าที่จดข้อความอันเป็นเท็จลงในเอกสารมหาชนหรือเอกสารราชการ ซึ่งมีวัตถุประสงค์สำหรับให้เป็นพยานหลักฐานโดยที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน, ใช้หรืออ้างเอกสารอันเกิดจากการกระทำผิดตามมาตรา 267 ในประการที่น่าจะให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน”

สืบเนื่องจาก ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง(ตม.) จ.ภูเก็ต รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับคนต่างด้าว มีพฤติกรรมทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ของ ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต จึงได้ดำเนินการตรวจสอบ

จากการสืบสวนพบข้อมูล นายโอมจี อายุ 49 ปี เดิมเป็นบุคคลสัญชาติเมียนมา ซึ่งต่อมาได้รับสัญชาติไทย แต่ต้องสงสัยว่า อาจเป็นผู้ได้มาซึ่งสัญชาติไทยโดยไม่ถูกต้อง จึงได้ตรวจสอบไปยังกรมการปกครอง จนทราบว่า นายโอมจีซึ่งใบหน้าลักษณะคล้ายชาวอินเดีย และไม่น่าจะเป็นพี่น้องกับบุคคลในทะเบียนราษฎร

อีกทั้งทะเบียนประวัติมีลักษณะเป็นการจัดทำขึ้นใหม่ทั้งฉบับ ซึ่งไม่ปรากฏหลักฐานดังกล่าวในฐานข้อมูลทะเบียนราษฎร ประกอบกับการการทำบัตรประจำตัว ซึ่งไม่มีสัญชาติไทยครั้งแรกนั้น ได้ดำเนินการหลังระยะเวลาที่ได้จัดทำทะเบียนประวัติเป็นเวลานานแล้ว

ตม.ภูเก็ต จึงได้ประสานข้อมูลให้ บก.สส.สตม. ช่วยสืบสวนหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม รวมถึงสอบสวนปากคำพยาน ซึ่งเป็นบุคคลในครอบครัวที่ นายโอมจี เข้าไปสวมสิทธิ์จนสามารถรวบรวมพยานหลักฐาน ที่น่าเชื่อว่า นายโอมจี มีพฤติกรรมสวมสิทธิ์ของบุคคลอื่น เพื่อขอมีสัญชาติไทย ขอมีบัตรประชาชนและเพิ่มข้อมูลในทะเบียนราษฎรโดยทุจริต เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ทำรายงานสืบสวนเสนอผู้บังคับบัญชา และแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ป่าตอง และ สภ.ถลาง เพื่อดำเนินคดีและออกหมายจับผู้ต้องหาในเวลาต่อมา

กระทั่ง พ.ต.อ.ธเนศ สุขชัย ผกก.ตม.จ.ภูเก็ต  พร้อมด้วย พ.ต.ท.นฤวัต พุทธวิโร รอง ผกก.ตม.จ.ภูเก็ต เจ้าหน้าที่ ตม.ภูเก็ต ร่วมกับ บก.สส.สตม. และเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งร่วมบูรณาการจับกุม ได้สืบทราบว่า นายโอมจี พักอาศัยอยู่บ้านแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบผู้ต้องหาตามหมายจับ จึงเข้าจับกุม พร้อมนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ป่าตอง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป