แม่พาลูกสาววัย 14 ปี แจ้งความ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) หลังถูก มิจฉาชีพ ติดต่อขอซื้อ ไอดีเกม แต่กลับไม่ได้เงิน ซ้ำไอดีดังกล่าวยังถูกขายต่อไปอีกทอด

นางณิษาอร ตันสุวรรณ อายุ 44 ปี พาน้องเค้ก อายุ 14 ปี ลูกสาว ซึ่งเป็นผู้เสียหาย เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.รัชฏ์วิทย์ สิทธิโชค รอง สว.(สอบสวน) บก.ปอท. แจ้งความกรณีถูกคนร้ายหลอกซื้อ ไอดีเกม แต่กลับไม่จ่ายเงินจำนวน 7,000 บาท

นางณิษาอร กล่าวว่า น้องเค้กได้เข้าไปประกาศขายแอ็กเคานต์ไอดี ในกลุ่มผู้เล่นเกมชื่อFree Fire หลังประกาศปรากฏว่า ได้มีคนสนใจทักเข้ามา จากนั้น ได้ตั้งกลุ่มย่อยคุยกัน 3 คน โดยลูกสาว เป็นผู้ขาย มีคนซื้อ และดึงคนที่มีชื่อเสียงในกลุ่ม Free Fire มาเป็นคนกลางในการเจรจา ก่อนจะตกลงขายกันที่ราคา 7,000 บาท

จากนั้น ซึ่งเป็นผู้ขาย ได้ให้อีเมลพร้อมรหัสไอดีเกม ผ่านคนกลางไป แต่ภายหลังที่ให้ไปแล้ว พบว่าผู้ซื้อเงียบหายไปไม่มีการติดต่อกลับมาอีก เมื่อถามกลับไปก็อ้างว่า ผู้ซื้อกำลังตรวจเช็กรายละเอียดเปลี่ยนอีเมลอยู่

หลังจากนั้น เพื่อนน้องเค้ก ที่เล่นเกมเหมือนกัน ไปเห็นแอ็กเคานต์ไอดี จำได้ว่าเป็นของ น้องเค้ก และพบว่ามีการประกาศขายในกลุ่ม Free Fire อีกรอบ โดยมีคนซื้อต่อไปราคา 3,000 บาท แต่ทางน้องเค้กยังไม่ได้รับเงินจากคนซื้อคนแรกเลย จึงสอบถามไปยังคนกลาง และคนที่ซื้อ แต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้ 

จากนั้น ได้สอบถามไปยังคนที่ซื้อต่อไปในราคา 3,000 บาท แจ้งว่า ได้ซื้อต่อมาจากคนในกลุ่ม มีหลักฐานการโอนเงิน และได้ส่งมาให้น้องเค้กดู จึงรู้ตัวว่าโดนคนร้ายโกง จึงชวนคุณแม่และพี่สาว เดินทางเข้าแจ้งความกับ ตำรวจ บก.ปอท.

เบื้องต้น พนักงานสอบสวนตรวจสอบหลักฐานต่าง ๆ ที่ผู้เสียหายนำมาแจ้งว่าไอดีเกมที่ถูกคนร้ายหลอกเอาไป ตามกฎหมายยังไม่นับเป็นทรัพย์สิน 

ก่อนแนะนำว่า บก.ปอท.และ บช.สอท.ได้แบ่งงานกัน กรณีที่มีผู้เสียหายถูกฉ้อโกงลักษณะดังกล่าว แนะนำให้แจ้งความ สภ.ปากเกร็ด ซึ่งเป็นท้องที่ผู้เสียหายทราบเหตุ หรือถ้ารวบรวมผู้เสียหายได้จำนวน 10 คน มูลค่าความเสียหาย 10 ล้านบาท ก็สามารถไปแจ้งความ บช.สอท.ให้ดำเนินคดีได้

นอกจากนี้ ยังได้แนะนำเพิ่มเติมให้รวบรวมผู้เสียหาย ไปร้องเรียนบริษัทตัวแทนจำหน่ายเกมนี้ ในประเทศไทยโดยตรง เพราะที่ผ่านมามีผู้เสียหายถูกหลอกซื้อขายไอดีเกม ในลักษณะดังกล่าว ทยอยมาพบพนักงานสอบสวนแล้วอย่างต่อเนื่อง เพื่อที่ทางบริษัทตัวแทนจำหน่ายเกม จะได้หาทางป้องกันแก้ปัญหาไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวอีก