ร้อย ตชด.136 และตำรวจ สภ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ร่วมกับทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ จับแรงงานชาวเมียนมา 101 คน ที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย หลบอยู่ในไร่สับปะรด ต.ศรีมงคล อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

แรงงานชาวเมียนมา

ตชด. กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 136 พร้อมด้วย ตำรวจ สภ.ไทรโยค ได้รับการประสานจากทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ ให้ร่วม กับทหาร และ ฝ่ายปกครอง ตรวจสอบแรงงานชาวเมียนมา 101 คน เป็นชาย 58 คน และ หญิง 43 คน ที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และหลบอยู่ในไร่สับปะรดใน ต.ศรีมงคล อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

จากการสอบถามแรงงานชาวเมียนมาให้การว่า ทั้งหมดเดินทางมาจาก จ.เมาะลำไย จ.พะโค จ.เย และ จ.อิรวดี ประเทศเมียนมา ลักลอบข้ามแดนผ่านช่องทางธรรมชาติ เพื่อเข้าไปทำงานที่ จ.สมุทรสาคร จ.สมุทรปราการ และจ.ปทุมธานี โดยจะจ่ายเงินให้กับนายหน้า 25,000 บาทต่อคน เมื่อถึงปลายทาง แต่สุดท้ายถูกจับกุมตัวเสียก่อน

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย เพื่อคัดกรองตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ซึ่งเบื้องต้นไม่พบผู้ที่มีอุณหภูมิร่างกายสูงเกิน 37.5 องศาเซลเซียส

เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค ดำเนินคดีตามกฎหมาย ฐานลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไทย โดยไม่ได้รับอนุญาต (พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522) และฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกาญจนบุรี ตามมาตรการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จากนั้นจะส่งให้ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ผลักดันกลับประเทศต่อไป

ก่อนหน้านี้ พล.ต.บรรยง ทองน่วม ผบ.พล.ร.9 และ ผบ.กกล.สุรสีห์ ได้รับรายงานจาก พ.อ.เฉลิมชัย ชัดใจ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ และ พ.อ.ธัชเดช อาบัวรัตน์ รอง.ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ ซึ่งได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า มีกลุ่มแรงงานชาวเมียนมาลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมาย ที่บริเวณไร่สับปะรด ใน ต.ศรีมงคล อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี จึงประสานขอกำลัง ตชด. ตำรวจ และฝ่ายปกครองร่วมตรวจสอบ