โฆษก ตร.แจงกรณีการจับกุมเสี่ยโจ้ เผยผบ.ตร.สั่งกองกฎหมาย-ผบช.ภ.9 เร่งตรวจสอบคดี ข้อบกพร่องทั้งหมด

พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีการจับกุมนายสหชัย หรือ เสี่ยโจ้ เจียรเสริมสิน ที่มีข่าววิพากษ์วิจารณ์การทำงานของส่วนราชการ โดยเฉพาะสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่า เมื่อวันที่ 11พ.ย.64 ที่ผ่านมา พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการด่วนที่สุดให้ สำนักงานกฎหมายและคดีรวบรวมคดีที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดของ นายสหชัย ทั้งหมดให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว ว่ามีความผิดที่เกี่ยวข้องในข้อหาใดบ้างในห้วงระยะเวลาที่ผ่านมาทั้งหมด และอีกส่วนหนึ่งเกี่ยวกับกรณีที่สำนักงานศาลยุติธรรม ยืนยันว่า ศาลปัตตานีได้ส่งหมายจับนายสหชัย ให้กับตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานีแล้วตั้งแต่วันที่ 9 ตุลาคม 2557 เรื่องนี้ทาง ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวล ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ตรวจสอบข้อเท็จจริง ถ้าปรากฏว่าเป็นความบกพร่องของหน่วยงานใด หรือข้าราชการผู้ใด ก็จะดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญา โดยทันที

พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวต่อว่า เรื่องนี้ขอยืนยันว่า การกระทำความผิดของผู้ต้องหาทั้งหมด ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อตรวจพบและทราบเรื่องแล้ว ได้เร่งดำเนินการโดยทันทีทันใด อย่างกรณีนี้เป็นความผิดที่เกิดขึ้นมานานแล้ว แต่เมื่อเป็นข่าวปรากฏขึ้นมา อาจจะเป็นความผิดพลาดความบกพร่องของหน่วยราชการในสังกัด ก็ต้องเร่งดำเนินการแก้ไข ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องโดยเร็วที่สุด และอยากให้ความมั่นใจว่าเมื่อทราบเรื่องแล้วก็ไม่ได้ปล่อยปละละเลย โดยได้ดำเนินการตรวจสอบอย่างรวดเร็ว

โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวอีกว่า ในกรณีที่เป็นความรับผิดชอบของ ตร. แล้วเกิดบกพร่องหรือทำให้เกิดความเสียหาย ก็จะดำเนินการในส่วนที่รับผิดชอบ การทำงานในกระบวนการก็คงจะต้องมีการร่วมงานร่วมมือปฏิบัติ คงไม่ไปสร้างความขัดแย้งกับหน่วยราชการใด ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องช่วยกันไปในระบบกระบวนการ

พล.ต.ต.ยิ่งยศ ยังกล่าวถึงประเด็นการติดตามตัวนายสหชัย ที่มีกระแสข่าวว่าเดินทางออกนอกประเทศไปแล้วหรือไม่ โดยระบุว่า เรื่องนี้มีกระบวนการติดตามจับกุมตัวอีกส่วนหนึ่งตามหมาย ซึ่งขณะนี้ทาง ผบ.ตร.ได้ให้กองกฎหมายและคดี เป็นหน่วยงานที่รวบรวมความผิดที่เกี่ยวข้องทั้งหมด หากพบว่ามีหมายจับค้างอยู่หรือมีความผิดที่เกี่ยวข้องก็จะต้องเร่งดำเนินการไป