ปคบ.รวบหนุ่มวัย 21 ปี คาลานจอดรถย่านหลักสี่ หลังลักลอบจัดฟันแฟชั่นเถื่อน ตระเวนขับรถไปให้บริการถึงที่

พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.เชษฐ์พันธ์ กิติเจริญศักดิ์ ผกก.1 บก.ปคบ. สั่งการให้ พ.ต.ต.วิชัย ประเสริฐสังข์ สว.กก.1 บก.ปคบ. พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ร่วมกันจับกุม นายอนุสรณ์ อายุ 21 ปี พร้อมของกลางยางโอริงจัดฟัน สีต่างๆ 320 เส้น เครื่องขัดหน้าฟัน 1 เครื่อง ขนแปรงปัดฟัน 10 อัน ฟลูออไรด์ 2 หลอด ยางเชนจัดฟันสีต่างๆ จำนวน 150 เส้น แบร็กเก็ตจัดฟัน 14 แผง แผงละ 45 ชิ้น ลวดโลหะ สำหรับจัดฟัน 2 ชุด และอุปกรณ์อื่นๆ หลายรายการ โดยจับกุมได้บริเวณลานจอดรถซูเปอร์มาร์เกตแห่งหนึ่งย่านหลักสี่ ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ สืบสวนทราบว่า ผู้ต้องหามีพฤติการณ์ลักลอบรับจัดฟันแฟชั่น ผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก ชื่อ “Arisa Soonrat” โดยมีการโพสต์เสนอหรือชักชวนบริการจัดฟันแฟชั่นในกลุ่มเฟซบุ๊กต่างๆ จึงได้วางแผนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจหญิงพรางตัวเป็นลูกค้าติดต่อเข้ารับบริการ โดยตกลงนัดหมายให้เข้ารับบริการจัดฟันแฟชั่นที่ บริเวณลานจอดรถ ซุปเปอร์มาเก็ตแห่งหนึ่ง ย่านหลักสี่

กระทั่ง ถึงเวลานัดหมาย ช่วงเวลาประมาณ 19.00 น.ของวันที่ 12 พ.ย.64 เจ้าหน้าที่ตำรวจที่พรางตัวเป็นลูกค้าได้ติดต่อเข้ารับบริการ พบนายอนุสรณ์ ใช้รถยนต์ส่วนตัวของตัวเองเป็นสถานที่จัดฟัน โดยใช้ที่นั่งเบาะด้านหน้าข้างคนขับ แล้วปรับเบาะเอนลง เพื่อทำการจัดฟัน เมื่อตำรวจที่พรางตัวเป็นสายลับ เข้าไปติดต่อขอจัดฟัน เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมที่อยู่บริเวณใกล้เคียงดังกล่าวจึงได้แสดงตัวเข้าตรวจสอบภายในรถยนต์พบมีอุปกรณ์จัดฟันแฟชั่น ทั้งลวด ยางวงที่นำไปคล้องหรือผูกติดไว้ในบริเวณช่องปากหรือบนฟันจำนวนมาก ซึ่งเป็นสินค้าที่ห้ามขายตามคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคที่ 1/2561 จึงยึดไว้เป็นของกลางพร้อมนำตัวมาสอบปากคำ

เบื้องต้น รับสารภาพว่า รับจ้างจัดฟันแฟชั่นจริงโดยได้เปิดเพจเฟสบุ๊ก ชื่อ “Arisa Soonrat” โพสต์เสนอหรือชักชวนบริการจัดฟันแฟชั่น โดยจะใช้รถยนต์นั่งส่วนบุคคลของตัวเองเป็นสถานที่ดำเนินการและจะขับรถยนต์ไปหาลูกค้าตามที่นัดหมายไว้ ไม่มีสถานที่ดำเนินการถาวรแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ของกลางที่ยึดได้เป็นสินค้าที่เป็นอันตรายแก่ผู้บริโภค จึงได้ทำการตรวจยึดและแจ้งข้อหาขายสินค้าที่คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคสั่งห้ามขาย (สินค้าอุปกรณ์จัดฟันแฟชั่น) และคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคที่1/2561 ลง 30 ม.ค.2561 ส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปคบ. ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ผบก.ปคบ. ฝากประชาสัมพันธ์เพิ่มเติมว่า การติดเหล็กดัดฟันแฟชั่นกับเจ้าหน้าที่ไม่ได้รับอนุญาตและไม่ได้ทำโดยทันตแพทย์ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญนั้น มีความเสี่ยงที่เกิดการติดเชื้อในช่องปากจนเกิดอันตรายอย่างร้ายแรงจากการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน