พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. เผย ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งการเข้มงวดกวดขัน ลักลอบเข้าเมือง ผิดกฎหมาย รวมทั้งป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเฉพาะชายแดนที่มีแนวเขตติดกับประเทศเพื่อนบ้าน

พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการขับเคลื่อนนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการและกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คุมเข้มมาตรการสกัดกั้นในพื้นที่ชายแดนและพื้นที่ชั้นในต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ที่อาจมาพร้อมโรคระบาดโควิด-19 รวมทั้งปัญหายาเสพติดและสินค้าผิดกฎหมายจากประเทศเพื่อนบ้าน ที่มีความพยายามลักลอบเข้าไทยมากขึ้น หลังมีมาตรการผ่อนคลายเปิดประเทศ นอกจากนี้ยังได้กำชับให้จับตาเฝ้าระวังสกัดกั้น และทำลายขบวนการค้าอาวุธสงครามตามแนวชายแดน รวมทั้งเตรียมความพร้อมรับกับสถานการณ์การสู้รบตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา ที่มีแนวโน้มรุนแรงเพิ่มขึ้น

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ขานขับนโยบายรัฐบาล จึงได้กำชับสั่งการให้ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง เข้มงวดกวดขันการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ขบวนการยาเสพติด ขบวนการค้าอาวุธสงคราม รวมถึงการกระทำผิดกฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนี้ยังสั่งการให้หน่วยปฏิบัติตามแนวชายแดนบูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังพื้นที่ ที่เป็นแนวติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้านทุกด้าน ทั้งพื้นที่ทางบกและทางน้ำ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะพื้นที่ชายแดนที่มีแนวเขตติดกับประเทศเพื่อนบ้านที่มีสถานการณ์ทางการเมือง

และให้บูรณาการความร่วมมือกับฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ ทหาร ฝ่ายปกครอง ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ด่านตรวจ รวมไปถึงการจัดกำลังตำรวจเพื่อลาดตระเวนในพื้นที่เสี่ยง ป้องกันการลักลอบเข้าประเทศผิดกฎหมาย ให้เป็นไปตามนโยบายรัฐบาล

นอกจากนี้ หากพบเบาะแสการกระทำความผิดสามารถแจ้งไปยัง call center ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หมายเลข 191 หรือ 1599 ตลอด 24 ชั่วโมง