รองฯ รอย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พม. บินด่วนรับตัวคนไทย 103 คน ที่ถูก หลอกลวง และ บังคับให้ไปทำงานผิดกฎหมายในประเทศกัมพูชา

พล.ต.อ. รอย อิงคไพโรจน์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะ ผู้อํานวยการ ศูนย์พิทักษ์เด็กสตรีครอบครัวป้องกันปราบรามการค้ามนุษย์และภาคประมง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศพดส.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.ต.จิระวัฒน์ พยุงธรรม รอง ผบช.ปส. พล.ต.ท.ปัญญา  ปิ่นสุข  ผบช. ประจำ  สง.ผบ.ตร. และหน.ชป.TATIP.  รวมทั้ง น.ส.ดลยา โรจนะหัสดิน และน.ส.ญาณิศา ผ่องจิตต์ นักสังคมสงเคราะห์ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมาย กระทรวงมหาดไทย ได้เดินทางไปประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ห้อง ศปก.ตม.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

โดยพล.ต.อ. รอย สั่งการในที่ประชุมให้เร่งรัดดำเนินการในส่วนข้อกฎหมายต่าง ๆ กับผู้เกี่ยวข้องในกระทำความผิด กรณีที่ คนไทยถูกหลอกลวง และบังคับให้ไปทำงานผิดกฎหมายในประเทศกัมพูชา และได้ร้องขอความช่วยเหลือจากหน่วยราชการไทย จนมีการประสานกับเจ้าหน้าที่สถานทูตไทยในกัมพูชาให้ช่วยเหลือเดินทางกลับประเทศไทย

เวลาต่อมา พล.ต.อ. รอย พร้อมคณะได้เดินทางไปกลาง สะพานมิตรภาพไทย – กัมพูชา เพื่อรับผู้เสียหายทั้ง 103 คนโดยมี พล.ต.ท.ยี เพียลี รองอธิบดีกรมตรวจคนเข้าเมืองกัมพูชา เป็นหัวหน้าคณะในการส่งตัว โดยพล.ต.อ. รอย ได้กล่าวขอบคุณคณะเจ้าหน้าที่จากรัฐบาลกัมพูชา

พล.ต.อ. รอย กล่าวภายหลังรับผู้เสียหายว่า “จากกรณีปรากฏข่าวทางสื่อโซเชียลมีเดียและสื่อโทรทัศน์ต่าง ๆ ว่ามีคนไทยถูกหลอกลวง และบังคับให้ทำงานผิดกฎหมายในประเทศกัมพูชา และได้ร้องขอความช่วยเหลือจากหน่วยราชการไทยให้ช่วยเหลือเดินทางกลับประเทศไทย ผ่านทางสื่อโซเชียลมีเดีย ตามที่ทราบแล้วนั้น พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ดำเนินการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ความช่วยเหลือเหยื่อคนไทยเป็นการเร่งด่วน”

“นอกจากนี้ยังให้ขยายผลถึงเครือข่ายผู้ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิด  โดยกลุ่มอาชญากรรมข้ามชาติเหล่านี้ฉวยโอกาสที่ประชาชนได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจในช่วงโควิด 19 ซ้ำเติมประชาชน หลอกลวงไปบังคับใช้แรงงาน หรือ ทำงานผิดกฎหมายในต่างประเทศ ซึ่งการกระทำในลักษณะดังกล่าวอาจเข้าข่ายการค้ามนุษย์ กระทบต่อความปลอดภัยของประชาชนทั่วไปในสังคม”

เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกหลอกลวง พล.ต.อ. รอย กล่าวว่า ขอให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะกรณีที่อ้างว่าจะได้รับค่าตอบแทนสูง ทั้งที่สภาพเศรษฐกิจขณะนี้หลายประเทศต่างได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด – 19  จึงควรตรวจสอบอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจ

ชมคลิป

https://fb.watch/9tRtngZvU2/