พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 แถลงผลการยึด ยาบ้า 1.4 ล้านเม็ด หลังมีพลเมืองดีแจ้ง ตำรวจ สภ.แม่พริก จ.ลำปาง ให้ตรวจสอบหีบห่อต้องสงสัย ที่ถูกทิ้งตามพุ่มไม้

ตามนโยบายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร  วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และนายสมศักดิ์  เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในการปราบปรามการแพร่ระบาดของยาเสพติด ซึ่งเป็นภัยคุกคาม และนำไปสู่การก่ออาชญากรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในสังคม ส่งผลกระทบต่อประชาชน และสร้างความเสียหายให้แก่ประเทศชาติเป็นอย่างมาก

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์  แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์  กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. พร้อมทั้ง พล.ต.อ.รอย  อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. และหน.ศอปส.ตร. ได้มอบนโยบายให้ทุกหน่วยเร่งรัดติดตามจับกุมและสกัดกั้นขบวนการค้ายาเสพติดอย่างจริงจัง ตามแผนปฏิบัติการ ด้านการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ

ตำรวจภูธรภาค 5 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ปิยะ  ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5  พร้อมด้วย พล.ต.ต.บัณฑิต  ตุงคะเศรณี รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.วรพงค์ คำลือ ผบก.บก.สส.ภ.5 พ.ต.อ.ชูวิทย์  กองแก้ว  รอง ผบก.ภ.จว.ลำปาง พ.ต.อ.นพดล  ใบเรือ ผกก.สภ.แม่พริก จ.ลำปาง ร่วมกับ ป.ป.ส.ภาค 5 ฝ่ายปกครอง และ เจ้าหน้าที่ทหาร กองทัพภาคที่ 3 ศป.บส.ชน.  สามารถตรวจยึดของกลางยาบ้า 1.4 ล้านเม็ด (จำนวน 7 กระสอบ) ในพื้นที่ สภ.แม่พริก จ.ลำปาง

โดยเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2564 เวลาประมาณ 15:30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดตรวจยึด ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีที่ไปเลี้ยงโคบริเวณป่าริมคลองส่งน้ำชลประทาน หมู่ 5 ต.แม่ปุ อ.แม่พริก จ.ลำปาง ว่าพบหีบห่อต้องสงสัย ห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติกสีดำ จำนวน 7 กระสอบ วางอยู่บนพื้นดินใต้พุ่มไม้ จึงได้แจ้งตำรวจ สภ.แม่พริก จ.ลำปาง ทราบ และร่วมกันเข้าไปดำเนินการตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้ง 

พบข้างในเป็นยาบ้าห่อพลาสติกใสรูปทรงสี่เหลี่ยม จำนวน 2 แพค ๆ ละ 17 มัด กระสอบละประมาณ 200,000 เม็ด รวมทั้งหมด จำนวน 7 กระสอบ รวมยาบ้าประมาณ 1,400,000 เม็ด จึงได้ทำการทดสอบด้วยน้ำยามาร์ควิส แสดงผลเป็นสีเหลือง ซึ่งหมายถึงเมทแอมเฟตามีน  หรือ ยาบ้า ตำรวจ จึงได้ร่วมกัน ตรวจยึดยาเสพติด(ยาบ้า) ของกลางดังกล่าว ส่ง พนักงานสอบสวน สภ.แม่พริก ดำเนินคดี และจะได้สืบสวนสอบสวนขยายผล หาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ในข้อหา “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

การตรวจยึดของกลางยาบ้าในครั้งนี้ถือว่าเป็นการสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติด ก่อนที่จะมีการกระจายยาเสพติดไปสู่กลุ่มเครือข่ายยาเสพติดเข้าไปยังพื้นที่ตอนในของประเทศ

พล.ต.ท.ปิยะ  ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนขยายผล รวบรวมพยานหลักฐานทุกชนิดในที่เกิดเหตุ ไม่ว่าจะเป็นลายนิ้วมือแฝง ดีเอ็นเอต่าง ๆ ตรวจสอบเส้นทางการลำเลียงยาเสพติดดังกล่าวจากกล้องวงจรปิด  เพื่อหาตัวผู้กระทำผิดรายดังกล่าวมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้

ตำรวจภูธรภาค 5 จึงขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชน เพื่อร่วมกันสอดส่องบุคคลหรือยานพาหนะที่มีเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ภายในหมู่บ้าน/ชุมชน โดยสามารถแจ้งข้อมูลผ่าน

สายด่วนยาเสพติด 1599

สายด่วน 191

line@inthanon1(ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5) 

และ Application Police I lert U ได้ตลอด 24 ชั่วโมง