ตร.เตือนระวัง แก๊งคอลเซ็นเตอร์ แอบอ้างเป็นตำรวจ ทำทีมาช่วย ก่อนหลอกให้ติดต่อไลน์ตำรวจปลอม หวังเอาข้อมูลส่วนตัว ย้ำ ตร.ยังไม่มีบริการรับแจ้งความร้องทุกข์ออนไลน์

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตามที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้มีนโยบายให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดนั้น

ปัจจุบัน สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับการร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนว่า มีกลุ่มคนร้ายมีพฤติการณ์แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลอกเอาข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าคนร้าย จะเริ่มต้นการหลอกลวงเหยื่อด้วยการโทรศัพท์ไปหาเหยื่อ อ้างว่าเหยื่อเป็นหนี้บัตรเครดิต และบอกว่าหากเหยื่อไม่ทราบว่าเหตุใดถึงเป็นหนี้บัตรเครดิตกับทางธนาคาร ให้เหยื่อติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อแจ้งความไว้ก่อน โดยคนร้ายจะส่งลิงก์สำหรับแอดบัญชีไลน์ อ้างว่าเป็นของ “สถานีตำรวจชลบุรี” ซึ่งไม่มีอยู่จริง ให้กับเหยื่อ และเมื่อเหยื่อแอดบัญชีไลน์ไป ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการหลอกเอาข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ ทั้ง ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ รวมทั้งให้เหยื่อถ่ายภาพบัตรประชาชน ส่งให้กับคนร้าย ซึ่งพบว่ามีผู้เสียหายหลงเชื่อเป็นจำนวนมาก

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขอประชาสัมพันธ์และแจ้งเตือนประชาชนว่า ประชาชนที่มีความประสงค์จะติดต่อราชการ ว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังไม่มีบริการรับแจ้งความร้องทุกข์ ออนไลน์ มีเพียงเปิดให้จองคิวเข้ารับบริการ หรือแจ้งความเอกสารหายเท่านั้น และให้ตรวจสอบก่อนว่าสถานีตำรวจดังกล่าวใช้ช่องทางการติดต่อตามที่คอลเซ็นเตอร์ส่งมาให้หรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกคนร้ายหลอกเอาข้อมูลส่วนบุคคลไปใช้ในการกระทำความผิด หรือทำให้เกิดความเสียหายอื่น ๆ กับท่านได้ โดยท่านสามารถตรวจสอบรายชื่อสถานีตำรวจ และหมายเลขโทรศัพท์สำหรับติดต่อได้ผ่านแอปพลิเคชัน PolicePhoneBook

ทั้งนี้ หากพี่น้องประชาชนท่านใด ได้รับการติดต่อที่มีพฤติการณ์น่าสงสัยในลักษณะดังกล่าว กรุณาแจ้งเบาะแสไปยังสายด่วน 191 หรือ สายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง