สภ.สามง่าม จ.พิจิตร กับโครงการ “24 Hi CARE CENTER” ที่เป็นทั้ง คู่หู สายตรวจอัจฉริยะ และ ระบบ SOS แจ้งเร็ว แจ้งตรง เหตุด่วน เหตุร้าย

ห้องปฏิบัติการ ศูนย์วิทยุสื่อสาร ของ สภ.สามง่าม จ.พิจิตร  สามารถติดตามความเคลื่อนไหวจากภาพกล้องวงจรปิดที่ติดตั้ง

ตามจุดต่าง ๆ ตามโครงการ “เราช่วยกันดู 24 Hi – CARE CENTER”

พ.ต.อ.สมนึก มากมี รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิจิตร เดินทางมาติดตามและชมการใช้ ระบบ 24 Hi – CARE CENTER  

ระบบอัจฉริยะที่เป็นเสมือนคู่หูสายตรวจ โดยเล่าถึงนำเทคโนโลยีมาใช้ ในการปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนว่า

“สำหรับในจุดตรวจ เรามีกล้องอยู่ 3 ตัว หลัก ๆ นะครับ กล้องตัวแรกเราจะดูแผ่นป้ายทะเบียนรถที่ผ่านเส้นทางนี้ ที่จะเข้าเมืองสามง่าม ก็จะมีการบันทึกข้อมูลที่สถานีตำรวจ เรามีห้องปฏิบัติการอยู่ที่สถานีตำรวจ ในการบันทึกข้อมูลทะเบียนรถ และมีกล้องอีกตัว เราจะดูคนขับ เปรียบเทียบกับข้อมูลบุคคลในระบบที่ห้องปฏิบัติการว่า บุคคลที่ขับรถมาขับรถ มีหมายจับหรือไม่

ถ้าเทียบแล้วมีเปอร์เซ็นต์ตรงกันสูง เราก็สามารถเข้าไปตรวจค้นรถ เพื่อให้ได้ความชัดเจน”

นอกจากนี้ในพื้นที่ชุมชน ยังติดตั้งระบบ SOS สำหรับแจ้งเหตุฉุกเฉิน ที่มีไฟฉุกเฉินบ่งบอกว่าเกิด เหตุด่วน เหตุร้าย มีผู้ต้องการความช่วยเหลือ โดย พ.ต.อ.รัฐศรัณย์  เกตุสิงห์สร้อย ผู้กำกับการ สภ.สามง่าม ได้สาธิตการกดปุ่มแจ้งเหตุ ที่ประชาชนสามารถกดปุ่ม เพื่อแจ้งเหตุกับตำรวจ สภ.สามง่ามได้โดยตรง

ทั้งระบบ 24 Hi – CARE CENTER  และระบบ SOS ที่ สภ.สามง่าม นำมาใช้นี้ ได้รับความร่วมมือจาก เทศบาลตำบลสามง่าม และภาคเอกชน โดยเชื่อมโยกล้องวงจรปิดของทั้งรัฐและเอกชน เข้าสู่ระบบ พร้อมกับสร้างความเข้าใจกับเอกชน และประชาชนในพื้นที่ ให้รับรู้ถึงระบบที่จัดทำขึ้น เพื่อให้สอดรับกับโครงการสมาร์ทเซฟตี้โซน 4.0  ซึ่งเป็นนโยบายของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อดูแล  ความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชน

ชมคลิป

https://fb.watch/9BAIT5SkDc/