“โอนเงินก่อนกู้…ไม่มีอยู่จริง” ห้ามโอน! เสี่ยงตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ ด้วยความห่วงใย จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

7 ก.พ.65 พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผยว่า ในห้วงปัจจุบันมีมิจฉาชีพหลอกลวงผ่านโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก รวมถึงแอปพลิเคชันเงินกู้ปลอมด้วย ซึ่งจะมีวิธีการหลอกให้ยื่นกู้เงิน โดยให้กรอกข้อมูลส่วนตัว หลอกให้โอนเงินค้ำประกันก่อน หรือบางราย หลอกให้ชำระค่าธรรมเนียมก่อนกู้เงิน หลังจากนั้นจะไม่สามารถติดต่อได้ นั้น

พล.ต.ต.ยิ่งยศฯ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีนโยบายปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีอย่างเร่งด่วน ด้วยความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่อาจจะตกเป็นเหยื่อของแอปพลิเคชันเงินกู้ปลอม พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จึงได้ตั้ง ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) เพื่อปฏิบัติภารกิจกวาดล้างอาชญากรรมทางเทคโนโลยี รวมถึงแอปพลิเคชันเงินกู้ปลอมอย่างเข้มงวด เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดความสูญเสียทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน โดยมี พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็น ผู้อำนวยการศูนย์ฯ

โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวต่อว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ฯ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มีนโยบายให้ประชาสัมพันธ์เตือนภัย และให้ความรู้กับพี่น้องประชาชน เพื่อให้รู้เท่าทันมิจฉาชีพ เสมือนเป็นวัคซีนเพื่อป้องกันภัยร้ายจากอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (Cyber Vaccinated) และได้กำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ปฏิบัติหน้าที่กวาดล้างมิจฉาชีพอย่างรวดเร็ว เข้มงวด เพื่อไม่ให้พี่น้องประชาชนต้องตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพอีกต่อไป โดยอยากฝากไปยังพี่น้องประชาชนว่าห้ามโอนเงินโดยเด็ดขาด หากแอปพลิเคชันเงินกู้รายไหนให้โอนเงินก่อนที่จะได้รับเงินกู้ ขอให้สันนิษฐานว่าเป็นมิจฉาชีพไว้ก่อน เพื่อลดความเสี่ยงในการถูกหลอกลวงและสูญเสียทรัพย์สิน

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีความห่วงใยพี่น้องประชาชน ได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เพื่อให้พี่น้องประชาชนรู้เท่าทัน ไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพเหล่านี้ และจะปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีอย่างเร่งด่วน เมื่อท่านต้องเผชิญกับเหตุการณ์ลักษณะนี้ ขอให้ท่านห้ามโอนเงินโดยเด็ดขาด หากพี่น้องประชาชนพบเบาะแสการกระทำความผิด ขอให้ช่วยกันแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สถานีตำรวจในพื้นที่ใกล้ท่าน หรือ โทร.สายด่วน 191 หรือ สายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง