ตร. เร่งพิสูจน์ซากช้าง ตายกลางป่าสงวนฯ พบกะโหลกมีรูปริศนา หัวพรุน “งา” หาย

ตำรวจตระเวนชายแดน ลาดตระเวนพบซากช้าง ตายกลางป่าสงวนฯ ร่วมกับ ปทส. – พฐ. บุกป่า เก็บหลักฐาน เร่งพิสูจน์ทราบ พบ “งา” หาย กะโหลกมีรูปริศนาหลายจุด

เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2565 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) เผยว่า ตำรวจ บก.ปทส. ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ภ.4 ส่วนหน้า, เจ้าหน้าที่จุดสกัดบ้านน้ำเชี่ยว, เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสันกาลาคีรี, เจ้าหน้าที่ป่าไม้ , ฉก.ตชด.43 กองร้อย ตชด.433, เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6, เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6, เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.1 (กาบัง), ตำรวจ สภ.กาบัง, เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตำรวจ, เจ้าหน้าที่ชุด ปทส.ภ.9, เจ้าหน้าที่ทหารพราน 47 และ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ. กาบัง ร่วมลาดตระเวนพิสูจน์ทราบ ซากช้างในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่ากาบัง พบซากช้าง ท้องที่ บ.ใหม่ ม.6 ต.บาละ อ.กาบัง จว.ยะลา พื้นที่รอยต่อ บ.ไร่เหนือ ม.2 ต.บาโหย อ.สะบ้าย้อย จว.สงขลา ร่วมกับเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายเร่งพิสูจน์ทราบซากช้าง 1 ตัว มีรูที่กะโหลก หลังจากตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ออกลาดตระเวนพบซากช้างในพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติป่ากาบัง จว.ยะลา เมื่อช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

วานนี้ ( 2 มี.ค.65) เวลา 07.30 น. พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปทส. ได้สั่งการให้พิสูจน์ทราบ ซากช้างในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่ากาบัง พบซากช้าง ท้องที่ บ.ใหม่ ม.6 ต.บาละ อ.กาบัง จว.ยะลา พื้นที่รอยต่อ บ.ไร่เหนือ ม.2 ต.บาโหย อ.สะบ้าย้อย จว.สงขลา

เจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวน ตรวจสอบพิสูจน์ทราบเก็บหลักฐาน พบซากช้างเน่าเปื่อย เหลือเพียงโครงกระดูก หัวกะโหลก กรามช้าง ซี่โครง และหนังบางส่วน โดยมีร่องรอยถูกสัตว์กิน ตรวจสอบที่หัวกะโหลก พบมีรูหลายรู ไม่พบงาช้าง หรืองาขนาย คาดว่ามีคนเอาไป

ตำรวจ ปทส. เผยว่า ด้วยสภาพอากาศฝนตกหนัก เจ้าหน้าที่จึงเพิ่งเข้าพื้นที่ได้ และจากการพิสูจน์ทราบเบื้องต้นซากช้าง 1 ตัว ตายมานานไม่น้อยกว่า 1 เดือน ส่วนรูที่กะโหลกยังไม่สามารถระบุได้ว่าเกิดจากอะไร อาจเกิดจากสัตว์กัดแทะ หรือรูกระสุน ยังชี้ชัดไม่ได้ในชั้นนี้ โดยเจ้าหน้าที่ได้ใช้เครื่องมือพิเศษค้นหาวัตถุพยานเก็บวัตถุต้องสงสัยจากที่เกิดเหตุและบริเวณใกล้เคียงโดยละเอียด พร้อมทั้งทำการฝังซากช้างป่า

ในเบื้องต้น ว่าที่ร้อยตรี หญิง พิมพ์ภา โตเอี่ยม นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติติการ ปฏิบัติติราชการประจำส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สาขาปัตตานี ทำบันทึกแจ้งความกล่าวโทษต่อ พนักงานสอบสวน สภ.กาบัง จว.ยะลา โดยตำรวจเร่งสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำผิดต่อไป

#ช้างป่ากาบัง 

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ

#policeofficial 

#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ