“รองโฆษก ตร.” เผย นักคริกเก็ตออสเตรเลีย ดับฉงนที่เกาะสมุย พงส.สภ.บ่อผุด ส่งศพนิติเวชผ่าพิสูจน์ เพื่อยืนยันสาเหตุฯ

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2565 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรียนชี้แจงถึงกรณี ชายชาวต่างชาติสัญชาติออสเตรเลีย ซึ่งเป็นอดีตนักคริกเก็ตทีมชาติออสเตรเลีย เสียชีวิตเมื่อวันที่ 4 มี.ค.65 ในพื้นที่ อ.บ่อผุด จว.สุราษฎร์ธานี นั้น

หลังจากพนักงานสอบสวนได้รับแจ้งเหตุศูนย์วิทยุ สภ.บ่อผุด ว่ามีชายชาวต่างชาติ อายุประมาณ 53 ปี เสียชีวิต ณ โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในพื้นที่ พนักงานสอบสวนพร้อมแพทย์เวรและเจ้าที่ในที่เกี่ยวข้องจึงได้เดินทางไปร่วมกันทำการชันสูตรพลิกศพเพื่อหาสาเหตุการตายตามกฎหมาย และพนักงานสอบสวนพร้อมเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนได้เดินทางไปตรวจสอบในห้องพักวิลล่าบนเกาะสมุย ที่ชายชาวต่างชาติได้เข้าพักระหว่างเดินทางเข้ามาประเทศไทยเพื่อท่องเที่ยว โดยทำการสอบปากคำพยานไปแล้วหลายปาก และเก็บรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องเพื่อประกอบสำนวนการสอบสวนตามขั้นตอนต่อไป

จากการตรวจสอบเบื้องต้น ทราบว่าก่อนเกิดเหตุ ชายชาวต่างชาติรายดังกล่าวได้เดินทางเข้ามาเพื่อท่องเที่ยวในประเทศไทยและได้เดินทางเข้าพักบนเกาะสมุยตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค.2565 ต่อมาในวันเกิดเหตุ (4มี.ค.2565) เวลาประมาณ 17.00 น. เพื่อนชาวต่างชาติได้ไปหาผู้ตายที่ห้องพัก เพื่อพากันไปรับประทานอาหารตอนเย็น เมื่อไปถึงห้องพักพบว่าผู้ตายหลับอยู่ จึงพยายามเข้าไปปลุกแต่ไม่มีการตอบสนอง เพื่อนชาวต่างชาติจึงได้แจ้งให้เจ้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ามาให้ความช่วยเหลือ ทำการ CPR ในเบื้องต้น และรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลในพื้นที่ จากนั้นต่อมาชายชาวต่างชาติได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา

ในทางคดี พนักงานสอบสวนจะได้ทำการส่งศพไปผ่าชันสูตรพลิกศพ กับแพทย์นิติเวช ณ โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง และได้แจ้งไปยังสถานกงสุลออสเตรเลีย ให้ทราบถึงการเสียชีวิตดังกล่าว รวมถึงรายละเอียดและพฤติการณ์ของผู้เสียชีวิตให้กับทางกองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทราบถึงการเสียชีวิต และแจ้งเหตุบุคคลต่างชาติเสียชีวิตไปยังที่ทำการของตำรวจตรวจคนเข้าเมืองและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนได้ลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิด หาเบาะแสหาพยานหลักฐานที่เกี่ยวกับการเสียชีวิตของผู้ตายดังกล่าวเพื่อประกอบสำนวนการสอบสวนต่อไป

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวอีกว่า สำหรับคดีนี้ยังอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน ซึ่งยังคงต้องรอผลการชันสูตรพลิกศพที่ละเอียดอีกครั้งเพื่อพิสูจน์สาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้กำชับการปฎิบัติของเจ้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยให้ดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานและสอบสวนอย่างตรงไปตรงไปมา ด้วยความรอบครอบ รวดเร็ว อาศัยพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์เป็นสำคัญ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยว อีกทั้งเพื่อป้องกันให้สังคมเกิดความสับสนและเสียรูปคดี จึงขอความร่วมมือติดตามข่าวสารจากทางราชการเท่านั้น

นอกจากนี้หากพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด สามารถแจ้งไปยัง Call Center สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หมายเลขโทรศัพท์ 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ

#policeofficial 

#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ