ตำรวจสอบสวนกลาง รวบนายหน้าแชทออนไลน์ต้มตุ๋นเหยื่อทำงานต่างประเทศ

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย กองบังคับการปราบปรามการประทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ภายใต้การอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ให้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.ธนะ ว่องทรง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ปอท. 

ร่วมกันจับกุม นางสาวเพ็ญนภา (สงวนนามสกุล) อายุ 24 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 54/2565 ลงวันที่ 14 มกราคม 2565 หน้าอพาร์ทเมนต์แห่งหนึ่ง บริเวณ ถ.30 กันยา ต.ในเมือง อ.เมือง จว.นครราชสีมา โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกงและโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย แก่ประชาชน” 

สืบเนื่องจากเมื่อประมาณเดือนตุลาคม 2564 ผู้เสียหายได้รับการชักชวนให้ไปทำงานที่ประเทศมัลดีฟ จากนั้นจึงได้ติดต่อพูดคุยกับ น.ส.เพ็ญนภาฯ ผู้ต้องหา ผ่านช่องทางเฟซบุ๊กเมสเซนเจอร์ จากนั้น น.ส.เพ็ญนภาฯ จึงได้พูดคุยหว่านล้อมว่าหากต้องการเดินทางไปทำงานที่ประเทศมัลดีฟ จะต้องเสียค่าดำเนินการทางเอกสารและการทำวีซ่า ซึ่งจะต้องรีบดำเนินการเพื่อให้ผู้เสียหายรีบตัดสินใจ จนกระทั่งผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินค่าดำเนินการบางส่วนไปเป็นเงินรวม 25,100 บาท แต่ปรากฏว่าไม่ได้มีการดำเนินการเรื่องการทำงานแต่อย่างใด จึงเชื่อว่าถูกหลอกและเดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์ให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีกับผู้ต้องหาตามกฎหมาย 

จากกรณีดังกล่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนได้เร่งทำการสืบสวนมาโดยตลอด เนื่องจากคนร้ายอาศัยช่วงที่เกิดสถานการณ์โควิดระบาดหลอกลวงผู้เสียหายไปทำงานต่างประเทศเป็นการซ้ำเติมประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน จนกระทั่งวันที่ 4 มีนาคม 2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้สืบทราบว่าผู้ต้องหาได้หลบหนีมามาอยู่ในพื้นที่ อ.เมือง จว.นครราชสีมา จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ เมื่อไปถึงพบ น.ส.เพ็ญนภาฯ ผู้ต้องหาตามหมายจับปรากฏตัวอยู่ที่อพาร์ทเมนต์ดังกล่าวจริง จึงได้แสดงหมายจับและแจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบ และได้นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปอท. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป 

จากการสอบถามผู้ต้องหาเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ 

ปัจจุบัน มีกลุ่มมิจฉาชีพที่อาศัยช่องทางออนไลน์หลอกลวงเหยื่อไปทำงานต่างประเทศเป็นจำนวนมาก หากประชาชนท่านใดมีความสนใจที่จะเดินทางไปทำงานต่างประเทศ สามารถขอรับคำปรึกษาจากเจ้าหน้าที่ได้ที่สำนักจัดหางานจังหวัดทั่วประเทศ ทั้งนี้สามารถตรวจสอบรายชื่อบริษัทจัดหางานที่ได้รับอนุญาตจากกรมการจัดหางานที่เว็บไซต์ของกองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน www.doe.go.th/ipd หรือสายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร. 1506 กด 2 กรมการจัดหางาน หรือสายด่วนกรมการจัดหางาน โทร. 1694 

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
#policeofficial
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ