“ผู้ช่วยโจ๊กฯ” นำขบวนจิตอาสา สืบสาน ต่อยอด โครงการจิตอาสาฟื้นฟูป่าชายเลน จว.กระบี่

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2565 ณ บริเวณพื้นที่คลองปากน้ำกระบี่ ริมสวนสาธารณะธารา ต.ปากน้ำ อ.เมืองกระบี่ จว.กระบี่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. ประธานในพิธีตามโครงการ “จิตอาสาฟื้นฟูระบบนิเวศป่าชายเลนคลองปากน้ำกระบี่เฉลิมพระเกียรติ” เพื่อระลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมี พล.ต.อ.สุนทร ซ้ายขวัญ นายกสมาคมชาวปักษ์ใต้ในพระบรมราชูปถัมภ์, นายสถิตย์ ตันตาปกุล นายกสมาคมชาวจังหวัดกระบี่, นาวาเอก สุรวุฒิ สุมงคล ผู้บังคับการ กรมทหารราบที่ 2 กองพลนาวิกโยธิน และ พ.ต.อ.ภาสกร สนธิกุล รอง ผบก.ภ.จว.กระบี่และหัวหน้าจิตอาสา 904 ประจำจังหวัดกระบี่ ตลอดจนข้าราชการ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนชาวจังหวัดกระบี่รวมกันกว่า 500 คน

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ฯ กล่าวว่า กิจกรรมจิตอาสาในครั้งนี้ สมาคมชาวปักษ์ใต้ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับสมาคมชาวจังหวัดกระบี่ จัดโครงการจิตอาสาปลูกป่าชายเลน ตามพระราชปณิธาน สืบสาน รักษา และต่อยอด พระราชกรณียกิจในเรื่องจิตอาสาให้ประชาชนน้อมนำไปปฏิบัติ ทั้งยังเป็นการอนุรักษ์ธรรมชาติ และฟื้นฟูระบบนิเวศป่าชายเลนให้กลับมามีสภาพสมบูรณ์ ซึ่งจะเป็นการปลูกจิตสำนึกให้ประชาชนชาวจังหวัดกระบี่ในการอนุรักษ์ธรรมชาติในพื้นที่ต่อไป

ทั้งนี้ ภายในงานมีการปลูกต้นไม้จำนวน 700 ต้น เป็นต้นโกงกางใบใหญ่ และโกงกางใบเล็ก ซึ่งเป็นไม้พันธุ์ประจำถิ่นที่สามารถปลูกและเจริญเติบโตได้ดีบริเวณพื้นที่ป่าชายเลน เพื่อเป็นการฟื้นฟูสภาพป่าชายเลนในบริเวณดังกล่าวซึ่งมีพื้นที่กว่า 2,400 ตารางเมตร นอกจากนี้ยังมีการปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำอีกกว่า 1,200 ตัว ประกอบด้วยปลากะพงขาวและปลาเฉี่ยวหิน ซึ่งเป็นปลาประจำถิ่น โดยจะเป็นการสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้กับระบบนิเวศของพื้นที่คลองปากน้ำกระบี่ เพื่อให้บริเวณดังกล่าวเป็นแหล่งพักผ่อนและท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดกระบี่ต่อไป

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ

#policeofficial 

#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ