“ตร.ไซเบอร์” ตามรวบแก๊งตุ๋น ยอมคืนเงิน 1.6 แสนให้เหยื่อ อ้างแอปฯ ดัง หลอกทำงานพาร์ทไทม์รายได้ดี ที่แท้ลวงโอนเงิน

“ตำรวจไซเบอร์” กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (สอท.) ขออนุมัติศาลจังหวัดอุบลราชธานี ออกหมายจับผู้ต้องหา 4 รายขบวนการหลอกหญิงพิการทำงานพาร์ทไทม์ออนไลน์ ลวงให้โอนเงินกว่า 1.6 แสนบาท โดยจับกุมผู้ต้องหาได้เมื่อวันที่ 14 มีนาคม ที่ผ่านมา ขณะที่ผู้ต้องหายอมคืนเงินที่หลอกลวงมาทั้งหมดให้เหยื่อ

หญิงสาวชาวอุบลราชธานี ที่ตกเป็นเหยื่อ เล่าว่า เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 2564 ขณะเล่นเฟซบุ๊กอยู่ นั้น ถูกคนร้ายหลอกอ้างว่ามีงานรายได้ดี โดยคนร้ายโพสต์เชิญชวนในเพจ Facebook หาผู้สนใจทำงานพาร์ทไทม์ โดยมีข้อความว่า “ผู้ที่สนใจมาสร้างรายได้ไปด้วยกัน มาทำงานพาร์ทไทม์สนใจกดลิงก์”

เมื่อหญิงสาวกดลิงก์ดังกล่าว ก็จะเป็นการเพิ่มเพื่อนในแอปพลิเคชัน LINE ที่ชื่อว่า “พิชิตภารกิจ FB + Shopee” ซึ่งใช้ภาพของแอปพลิเคชัน Shopee ในการสร้างความน่าเชื่อถือ

เมื่อเพิ่มเพื่อนเข้าไป จะมีผู้ดูแลคอยแนะนำให้ทำกิจกรรมเพื่อเป็นการโปรโมตสินค้า ซึ่งจะได้ค่าตอบแทนเป็นจำนวนเงินตามที่กำหนดไว้ แต่เหยื่อต้องสำรองเงินจ่ายก่อน จึงจะสามารถถอนเงินค่าตอบแทนจากการทำงานได้ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อ ก็จะออกอุบายให้มีการสำรองจ่ายที่สูงขึ้น เพื่อรับค่าตอบแทนสูงขึ้น ทำไปได้ระยะหนึ่ง เริ่มมีปัญหาถอนเงินออกจากระบบไม่ได้ ผู้ดูแลระบบแจ้งว่า หากอยากได้เงินที่ลงทุนไปและค่าตอบแทนทั้งหมด ต้องใช้เงินเท่ายอดดังกล่าวโอนเพิ่มอีก จึงจะสามารถถอนเงินทั้งหมดได้ ผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินไป 159,264.96 บาท ก่อนติดต่อไม่ได้ จึงไปแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน บก.สอท.3

บก.สอท.3 ได้เร่งทำการสืบสวนสอบสวน ตรวจสอบเส้นทางการเงินและขยายผล จนสามารถขออนุมัติหมายจับ และจับกุมผู้ต้องหาที่ก่อเหตุได้แล้ว 2 ราย คือ น.ส.อนุสรา เอี่ยมโต อายุ 32 ปี และ นายธนพล หลวงราช อายุ 39 ปี ดำเนินคดีฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยการแสดงตนเป็นคนอื่น, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน”

ทั้งนี้ ผู้ต้องหา ทั้ง 2 ราย ได้ชดใช้ค่าเสียหายแก่ผู้เสียหาย ซึ่งเป็นเงินที่หลอกลวงไป 159,264.96 บาท ด้วย อย่างไรก็ตาม ตำรวจจะทำการสอบสวนดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรมต่อไป

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจไทย 

#policeofficial

#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ