ตร. จับมือ วิริยะประกันภัย มูลนิธิเมาไม่ขับ มอบเงินรางวัลหวังช่วยลดอุบัติเหตุ และนำผู้กระทำผิดมาลงโทษ รวมกว่า 100,000 บาท

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2565 เวลา 10.00 น. ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารงานจราจร (ศจร.ตร.) , พล.ต.ท.ปรีชา เจริญสหายานนท์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. , พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. , พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบช.น. พร้อมด้วย นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ, คุณกานดา วัฒนายิ่งสมสุข ที่ปรึกษาฝ่ายการตลาด บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) ผู้แทนสถานีวิทยุพิทักษ์สันติราษฎร์ สวพ.91 และ สถานีวิทยุ จส.100 ร่วมแถลงผลการมอบรางวัลและเกียรติบัตรโครงการอาสาตาจราจร ประจำเดือน มกราคม และ กุมภาพันธ์ 2565 ให้แก่เจ้าของคลิปวิดีโอที่ได้รับคัดเลือกจำนวน 20 คลิป

โครงการมีวัตถุประสงค์ให้ประชาชนทุกคนร่วมเป็นอาสาตาจราจร สามารถส่งข้อมูลพยานหลักฐานเมื่อเกิดอุบัติเหตุ หรือการกระทำความผิดบนท้องถนนต่าง ๆ ผ่านทางกล้องหน้ารถ หรือโทรศัพท์มือถือ โดยสามารถส่งคลิปวิดีโอผ่านช่องทางมูลนิธิเมาไม่ขับ, ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร. , จส.100 และ สวพ.91

แต่ละเดือนมูลนิธิเมาไม่ขับ จะพิจารณาคัดเลือกคลิปที่เป็นการกระทำผิดกฎจราจรสำคัญ หรือคดีอุบัติเหตุจราจร และคลิปนั้นใช้เป็นหลักฐานดำเนินคดีกับผู้ทำกระทำผิดได้ตามกฎหมาย เดือนละ 10 รางวัล รางวัลที่ 1 20,000 บาท , รางวัลที่ 2 10,000 บาท , รางวัลที่ 3 6,000 บาท และรางวัลชมเชย 7 รางวัล ๆ ละ 2,000 บาท รวม 50,000 บาทต่อเดือน

โดยได้รับการสนับสนุนเงินรางวัลจากบริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด ​สำหรับในเดือน มกราคม และ กุมภาพันธ์ 2565 มีคลิปการกระทำผิดที่สำคัญ โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับการฝ่าฝืนเครื่องหมายทางข้าม (ทางม้าลาย) ดังนี้

​1) คลิปรถเอสยูวีกลับรถตรงสี่แยกคู้บอน ชนคนเดินข้ามถนนตรงทางม้าลายได้รับบาดเจ็บ เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2565 พื้นที่ สน.คันนายาว ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ดำเนินคดีกับผู้ขับขี่รถเอสยูวี จำนวน 5 ข้อหา

  1. ขับรถโดยไม่มีใบอนุญาตขับขี่ (ปรับ 400 บาท)
  2. กลับรถในที่ห้าม (ปรับ 1,000 บาท)
  3. ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่ร่างกาย (ปรับ 1,000 บาท)
  4. นำรถที่ยังไม่ได้จดทะเบียนมาใช้ในทาง (ปรับ 1,000 บาท)
  5. ใช้รถยนต์ที่ติดป้ายสำหรับขายหรือซ่อม (ป้ายแดง) ในเวลากลางคืน (ปรับ 1,000 บาท) เปรียบเทียบปรับผู้ขับขี่ รวมเป็นเงิน 4,400 บาท

2) คลิปรถโดยสารและรถบรรทุก ไม่หยุดให้คนข้ามทางม้าลาย ขณะที่ไฟสัญญาณทางข้ามเป็นไฟแดง พื้นที่ สน.พญาไท อยู่ระหว่างดำเนินการเรียกตัวผู้ขับขี่มาดำเนินคดีตามกฎหมาย

3) คลิปรถจักรยานยนต์ไรเดอร์ เลี้ยวกลับรถบริเวณเกาะกลางทางม้าลายคนข้าม จนเกือบชนคนเดินข้ามถนน พื้นที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ อยู่ระหว่างดำเนินการเรียกตัวผู้ขับขี่มาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้ ตั้งแต่เริ่มโครงการมา มีประชาชนส่งคลิปมาจำนวนมาก มีคลิปที่เป็นพยานหลักฐานในทางคดีได้ทั้งหมด 76 คลิป ซึ่งคณะทำงานเสริมสร้างภาพลักษณ์ ศจร.ตร. ได้ส่งข้อมูล และเร่งรัดติดตามผลคดี กับสถานีตำรวจที่เกิดเหตุ จนสามารถติดตามตัวผู้กระทำผิดตามคลิปมาดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว จำนวน 25 คดี

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า โครงการอาสาตาจราจร เป็นการขับเคลื่อนตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มูลนิธิเมาไม่ขับ

รวมถึงคุณพ่อคุณแม่ของ พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล (หมอกระต่าย) ได้เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพื่อหารือมาตรการสร้างจิตสำนึกในการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ซึ่งนายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญในการสร้าง

การมีส่วนร่วมของประชาชนในการแจ้งเบาะแสการทำผิดกฎจราจร โดยการใช้กล้องรถยนต์เพื่อคอยบันทึกเหตุการณ์ และใช้เป็นหลักฐานหากเกิดอุบัติเหตุ โดยพิจารณาจัดสรรเงินรางวัลตอบแทน ให้สังคมเป็นเกราะป้องกัน สร้างสังคมที่มีความรับผิดชอบ สร้างความปลอดภัยบนถนนมากยิ่งขึ้น

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผอ.ศจร.ตร. กล่าวอีกว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะขับเคลื่อนโครงการอาสาตาจราจร อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างภาคีเครือข่ายร่วมกันตรวจตราการทำผิดบนท้องถนน

เมื่อประชาชนทุกคนรู้ว่าบนท้องถนนจะมีกล้องของรถแต่ละคัน คอยบันทึกเหตุการณ์ต่าง ๆ ซึ่งจะสร้างความตระหนักและตื่นตัวในการปฏิบัติตามกฎจราจร ลดการกระทำผิดกฎหมายอย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน

สำหรับมาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุในทางม้าลาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สำรวจข้อมูลเส้นทางข้าม ทั่วประเทศ ร่วมกับหน่วยงานเจ้าของถนนและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อกำหนด

แผนการปรับปรุงซ่อมแซม โดยผลการสำรวจ มีเส้นทางข้ามภาพรวมทั้งประเทศ มีจำนวน 10,254 จุด

  • สัญญาณไฟจราจร 1,262 จุด มีกล้อง CCTV 1,881 จุด จะจัดทำเส้นทางข้ามเพิ่มเติม 328 จุด ยกเลิก / ปรับย้าย 25 จุด
  • กำหนดแผนการปรับปรุงซ่อมแซมเส้นทางข้าม จำนวนทั้งสิ้น 2,853 จุด (จัดทำแล้วเสร็จ 1,523 จุด คงเหลือ 1,330 จุด)
  • แผนติดตั้งสัญญาณไฟจราจรทางข้ามเพิ่มเติมอีก 584 จุด (ติดตั้งแล้วเสร็จ 82 จุด / คงเหลือ 502 จุด)
  • แผนติดตั้งกล้อง CCTV เพิ่มเติมอีก 898 จุด (ติดตั้งแล้วเสร็จ 111 จุด / คงเหลือ 787 จุด)
  • แผนติดตั้งแถบชะลอความเร็วเพิ่มเติม 974 จุด (ติดตั้งแล้วเสร็จ 170 จุด / คงเหลือ 804 จุด)

บังคับใช้กฎหมาย ข้อหาที่เกี่ยวกับทางข้าม การฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจร “เส้นทางข้าม” , ไม่ข้ามถนนตรงทางข้าม, จอดรถในทางข้าม และขับรถโดยใช้ความเร็วบริเวณเส้นทางข้ามเกินกฎหมายกำหนด

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 มีผลการจับกุมทั้ง 4 ข้อหา รวมจำนวน 2,742 ราย และปรับปรุงแก้ไขกฎหมายจราจร

โดยการเสนอแก้ไข พระราชบัญญัติจราจรทางบก เพิ่มอัตราโทษของการฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจรทุกประเภท เช่น ข้อหาฝ่าฝืนเครื่องหมายทางม้าลาย จากเดิมปรับไม่เกิน 1,000 บาท แก้เป็น ปรับไม่เกิน 4,000 บาท จอดรถในทางม้าลาย จากเดิมปรับไม่เกิน 500 บาท แก้เป็น ปรับไม่เกิน 2,000 บาท

มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
policeofficial
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ