ตร. เตือน จ้างวานทำเอกสารราชการปลอม เสี่ยงติดคุก แถมอาจถูกต้มตุ๋นเสียเงินฟรี

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2565 พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กล่าวว่า ตามที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. มีนโยบายให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดนั้น

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) โดยกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) สืบสวนจนออกหมายจับและนำไปสู่การจับกุม แก๊งขายใบตรวจโควิด วุฒิการศึกษา บัตรข้าราชการ ใบขับขี่ บัตรประจําตัวประชาชน บัตรข้าราชการ โฉนดที่ดิน และทะเบียนรถปลอม ซึ่งวิธีการของแก๊งคนร้ายจะโพสต์ประกาศผ่านเว็บไซต์หรือสื่อสังคมออนไลน์ อ้างว่าผู้ซื้อสามารถนำเอกสารไปใช้ติดต่อราชการหรือนำไปใช้ได้เสมือนเอกสารจริง โดยมีพี่น้องประชาชนใช้บริการที่ผิดกฎหมายดังกล่าวเป็นจำนวนมาก และผู้ต้องหาได้รับเงินจากปลอมแปลงเอกสาร รวมเป็นเงินกว่า 5,000,000.-บาท

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขอเตือนพี่น้องประชาชนที่คิดจะซื้อและนำเอกสารราชการปลอมไปใช้ จะมีความผิดและต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ในความผิดฐาน ใช้เอกสารราชการปลอม ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 5 ปี และปรับตั้งแต่ 10,000.-บาท ถึง 100,000.-บาท นอกจากนี้ ยังตรวจสอบพบว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพ ได้ทำการโพสต์ข้อความชักชวนให้ใช้บริการปลอมแปลงเอกสารในลักษณะเดียวกัน โดยคิดค่าบริการในการทำเอกสารปลอมเป็นเงินจำนวนมาก และหลังจากที่มีผู้หลงเชื่อ ติดต่อไปใช้บริการ ก็จะให้โอนเงินค่าบริการล่วงหน้า จากนั้นก็จะตัดการติดต่อไป ทำให้มีประชาชนบางส่วนได้รับความเสียหาย ดังนั้นขอให้ได้อย่าหลงเชื่อบุคคลที่อ้างว่าสามารถทำเอกสารราชการปลอมเป็นอันขาด เพราะเป็นความผิดตามกฎหมาย และอาจเป็นกลุ่มมิจฉาชีพฉวยโอกาสมาหลอกลวงพี่น้องประชาชน

ทั้งนี้ หากพี่น้องประชาชนพบเห็นบุคคลใด หรือเว็บไซต์ใด ที่มีพฤติกรรมแอบอ้างทำเอกสารราชการปลอม สามารถแจ้งเบาะแสไปยังสายด่วน 191 และสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ

#policeofficial

#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ