ผบ.ตร. เผยคดี “แตงโม” ย้ำตำรวจพิจารณาจากพยานหลักฐานทุกชิ้นประกอบกัน ฝากประชาชนใช้วิจารณญาณ อย่าดูเพียงหลักฐานชิ้นเดียว คลิป – ภาพเดียวแล้วตัดสิน!!

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2565 ที่ ภ.จว.ระยอง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นประธานกดปุ่มแพรคลุมป้าย เปิดอาคารที่ทำการตำรวจภูธรจังหวัดระยองอย่างเป็นทางการ พร้อมตอบคำถามสื่อมวลชนถึงคดีการเสียชีวิต ของ “แตงโม นิดา” หรือ นางสาว ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ โดย ผบ.ตร. กล่าวว่า เรื่องแตงโม อยู่ที่พนักงานสอบสวนจะสรุปก็จะมีรายงานทางแล็บ อีกหลายชิ้นที่ยังไม่เรียบร้อย ยังไม่ได้รับ เอาตรงนี้เป็นหลักก่อน ถ้าเอกสารต่าง ๆ ของผู้เชี่ยวชาญในการตรวจพิสูจน์ หากครบถ้วนแล้ว พนักงานสอบสวนก็อาจจะสรุปได้ โดยพิจารณาภาพรวมของหลักฐานทุกชิ้น

“ก็ฝากเรียนพี่น้องประชาชนนะครับว่า อย่าดูแค่หลักฐานชิ้นใดชิ้นหนึ่ง ตำรวจดูทั้งหมดแล้วค่อยมาตัดสิน มาชั่งน้ำหนัก มันไม่มีใครรู้ว่าวันนั้นเกิดเหตุอะไรขึ้น นอกจากคนที่อยู่ในเหตุการณ์ แต่การทำงาน การสืบสวนสอบสวนคดี เราใช้วิธีรวบรวมพยานหลักฐานแล้วเอามาชั่งน้ำหนักรวม” ผบ.ตร. กล่าว

“บางคนบอกมีคลิปอันนึง ก็ตัดสินเป็นแบบนี้ บางคนดูภาพรูปนึง ก็ว่าเป็นอย่างนั้น มันไม่ได้เรามีการรวบรวมตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุ ขณะเกิดเหตุ หลังเกิดเหตุ แล้วเอามาพิจารณารวม ก็ฝากด้วย ว่าจะฟังอะไร จะตัดสินอะไร ขอให้นึกถึงว่า ให้ดูทุกอย่างประกอบกันไป อย่าดูอย่างใดอย่างหนึ่งนะครับ มันไม่ได้ นิติวิทยาศาสตร์อย่างเดียว ก็ไม่ใช่คำตอบ หลักฐานคลิปวิดีโออย่างเดียวก็ไม่ใช่คำตอบ ทุกอย่างมันต้องสอดคล้อง ไปด้วยกัน ถ้ามันขัดแย้งกันเราจะเห็นเองว่า อันนี้มันไม่ใช่” ผบ.ตร. กล่าว พร้อมย้ำว่า “ก็ฝากพี่น้องประชาชนด้วย ใช้วิจารณญาณ อย่าเอาแต่สนุกสนาน มันเป็นเรื่องที่ไม่ควรจะทำ สำหรับผู้ที่สูญเสียไป”

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจไทย

#policeofficial

#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ