ตามหา 109 ทายาทตำรวจ ผบ.ตร.สั่งตรวจสอบเงินฌาปนกิจสงเคราะห์ พบตกค้าง “สกพ.” เร่งตามตัว ส่งมอบเงินแสนให้ทายาท

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2565 พล.ต.ท. อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผู้บัญชาการสำนักงานกำลังพล (ผบช.สกพ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีเงินฌาปนกิจสงเคราะห์ ตกค้างยังไม่สามารถจ่ายให้ทายาทข้าราชการตำรวจที่เสียชีวิต 144 ราย มูลค่ารวมกว่า 14 ล้านบาท

พล.ต.ท. อิทธิพลฯ เผยว่า พล.ต.อ. สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีความเป็นห่วงสวัสดิการ โดยเฉพาะสิทธิผลประโยชน์ของตำรวจและครอบครัว

ผบ.ตร. ได้สั่งการให้รื้อข้อมูลเงินฌาปนกิจสงเคราะห์ ที่มีสมาชิกกว่าสามแสนคนทั่วประเทศ พบว่ามีครอบครัวและทายาทข้าราชการตำรวจ 144 ราย ที่ยังไม่ได้รับเงินฌาปนกิจสงเคราะห์ เป็นเงินกว่า 14 ล้านบาท โดยพบว่าเงินดังกล่าวค้างจ่ายมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2517 ซึ่งมีสาเหตุมาจาก ทายาทและครอบครัวบางส่วนไม่ทราบสิทธิของตน บางส่วนไม่สามารถติดต่อทายาทได้ เนื่องจากอุปสรรคในการติดต่อ การเปลี่ยนชื่อ การย้ายที่อยู่

พล.ต.ท. อิทธิพลฯ เผยอีกว่า สำนักงานกำลังพลได้ตรวจสอบรายละเอียดดังกล่าว และได้ตั้งคณะทำงานติดตามเร่งรัดการจ่ายเงินฌาปนกิจสงเคราะห์ค้างจ่ายขึ้น โดยให้คณะทำงานเร่งดำเนินการติดตามประสานทายาทและครอบครัวของข้าราชการตำรวจ ได้รับสิทธิทุกวิธี

ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 จนถึงปัจจุบัน สามารถติดตามตัวทายาทและครอบครัวข้าราชการตำรวจมารับเงินตามสิทธิแล้ว 35 ราย มูลค่ารวมกว่า 5 ล้านบาท และสำนักงานกำลังพลยังคงติดตามในส่วนที่เหลืออย่างต่อเนื่อง โดยทายาทของข้าราชการตำรวจที่เสียชีวิต จะได้รับเงินเฉลี่ยประมาณรายละ 650,000.-บาท ถึง 670,000.-บาท ขึ้นอยู่กับสมาชิกในแต่ละปี

เงินฌาปนกิจสงเคราะห์
มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
policeofficial
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ