“พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ฯ” ผู้ช่วย ผบ.ตร. รอง ผอ.ศพดส.ตร. นำทีมรวบ ขบวนการค้าแรงงาน “โรฮีนจา” เร่งคัดแยกเหยื่อ 61 ราย พบทั้งหมดเป็นเยาวชนอายุไม่เกิน 18 ปี

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ รอง ผอ.ศพดส.ตร. เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2565 จากกรณีที่เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2565 เวลา 12.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.สส.บก.ตม.6 เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเมือง 6 เจ้าหน้าที่ ชปช.ร้อย ตชด.437 เจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ร.5 และ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกันจับกุม นายกีรติ เจริญใจ อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 69 หมู่ 1 ต.บางเจ้าฉ่า อ.โพธิ์ทอง จว.อ่างทาง พร้อมของกลางรถยนต์กระบะจำนวน 1 คัน

โดยกล่าวหาว่า ร่วมกันให้ที่พักพิง ซ่อนเร้น ช่วยด้วยประการใด ๆ ให้คนต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย เพื่อให้พ้นจากการจับกุมจากพนักงานเจ้าหน้าที่ จับกุมได้ที่บริเวณทุ่งลุงรีสอร์ท ถ.กาญจนวณิช ต.พะตง อ.หาดใหญ่ จว.สงขลา

พร้อมกับควบคุมชาวโรฮีนจา จำนวน 61 คน โดยทั้งหมดต้องการเดินทางไปยังชายแดนเพื่อเดินทางต่อไปยังประเทศที่สาม ในการนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พร้อม พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. / ผอ.ศพดส.ตร. ได้สั่งการให้ดำเนินการสืบสวนจับกุมกลุ่มขบวนการลักลอบขนต่างด้าวผ่านประเทศไทยไปยังประเทศที่สามโดยเร่งด่วน

ซึ่งในวันนี้ ได้เดินทางไปตรวจดูความพร้อมกระบวนการคัดแยกเหยื่อและได้สั่งการให้ พล.ต.ต.อาชาน จันทร์ศิริ ผบก.ภ.จว.สงขลา พ.ต.อ.เอนก ศรีคำอ้าย รอง ผบก.ภ.จว.สงขลา พ.ต.อ.พิชัย กิระวานิช รอง ผบก.ภ.จว.สงขลา และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน เร่งดำเนินการสืบสวนขยายผล

จากการสืบสวนและสอบสวน นายกีรติ ให้การว่า รับการว่าจ้าง เป็นเงิน 10,000.- บาท ให้ทำหน้าที่ขนชาวโรฮีนจา 61 คน จาก อ.ลาดหลุมแก้ว จว.ปทุมธานี โดยออกเดินทางเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา ในช่วงเวลา 22.00 น. ใช้รถยนต์กระบะ 4 คัน ก่อนนำมาพักค้างไว้ที่วัดบางธน ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จว.สงขลา และมีเป้าหมายจะเดินทางไปยังรีสอร์ทที่เกิดเหตุ ใน ต.ทุ่งลุง อ.หาดใหญ่ จว.สงขลา ซึ่งมีการเปิดห้องพักไว้ 3 ห้อง พร้อมกระท่อมอีก 1 หลัง เพื่อพักค้างคืน ก่อนเตรียมตัวส่งต่อไปยังชายแดน เพื่อมุ่งหน้าไปยังประเทศมาเลเซีย แต่โดนสกัดจับได้เสียก่อน

ขณะที่การพูดคุยกับชาวโรฮีนจาผ่านล่ามแปลภาษา ทราบว่า ทั้งหมดได้ว่าจ้างให้คนนำพาจากรัฐยะไข่ ประเทศเมียนมา มาพักรอที่ชายแดน จว.กาญจนบุรี เพื่อรอให้รถมารับ มุ่งหน้าไปยังประเทศที่สาม ผ่านเส้นทาง จว.สงขลา ในราคาหัวละ 151,000.- บาท โดยได้จ่ายเงินก่อนเดินทางแล้ว 130,000.- บาท ที่เหลือจะจ่ายปลายทาง

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า ในคดีนี้การสืบสวนมีความคืบหน้าไปมาก โดยพบว่าทั้งหมดเป็นเด็กและเยาวชนเกิดในรัฐยะไข่ ประเทศเมียนมา อายุไม่เกิน 18 ปี และมีอายุน้อยสุดเพียง 6 ขวบ ต้องการเดินทางไปยังประเทศที่สาม ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการคัดแยกเหยื่อว่าถูกบังคับขู่เข็ญมาหรือไม่ รวมทั้งพ่อแม่ ผู้ปกครองอยู่ที่ใด และทำไมจึงเดินทางมาเพียงลำพังกับผู้ต้องหาที่ถูกจับกุม

ในการนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอความร่วมมือพี่น้องสื่อมวลชน ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน ได้ทราบถึงการดำเนินการและการกระทำผิดที่เกี่ยวข้องกับการลักลอบขนคนต่างด้าวดังกล่าว หากประชาชนพบเห็นการกระทำผิดในลักษณะดังกล่าว

สามารถแจ้งข้อมูลมายัง ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ และภาคประมง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศพดส.ตร.) โดยตรง ช่องทางสายด่วน 1599 หรือ www.humantrafficking.police.go.th หรือ ผ่านช่องทางเฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/TICAC2016 หรือ LineOA: @HUMANTRAFFICKTH หรือ TWITTER: @safe_dek หรือช่องทางใหม่ล่าสุดคือ การสแกน QR CODE เพื่อกรอกแบบฟอร์มในการแจ้งเหตุและเบาะแสการกระทำผิดดังกล่าว เพื่อแจ้งเบาะแสในการปราบปรามการกระทำผิดต่อไป รอง ผอ.ศพดส.ตร. กล่าว

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ

#policeofficial

#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ