ตร. เตือน ระวังมิจฉาชีพชวนทำงานออนไลน์ สร้างยอดขายสินค้า สุดท้ายโดนเชิดเงิน

พบเห็นกันบ่อย ๆ ใช่ไหม โฆษณา “ทำงานออนไลน์ รายได้ดี” หากเจอแบบนี้ต้องดูดี ๆ อาจเป็นมิจฉาชีพ

เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2565 พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผยว่า ปัจจุบัน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พบว่ามีพี่น้องประชาชนบางส่วนตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมในรูปแบบของการหลอกลวงจากช่องทางการติดต่อ หลากหลายช่องทาง เช่น SMS, Line, Facebook หรือสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ

“กลอุบายของคนร้าย” จะอ้างว่ามีงานที่สามารถทำได้จากที่บ้านผ่านอินเตอร์เน็ต ได้ผลตอบแทนที่สูง เพียงแต่ต้องใช้เงินของตนเองในการเริ่มต้นทำงาน จากนั้นคนร้ายจะบอกว่าเป็นงานสร้างยอดการสั่งซื้อสินค้าของเว็บไซต์ซื้อขายออนไลน์ชื่อดังต่าง ๆ แต่ไม่มีการส่งสินค้าจริงให้ผู้เสียหายทำการสั่งซื้อสินค้าและจะได้รับเงินต้นคืนพร้อมผลตอบแทนแปรผันตามจำนวนเงินที่ลงทุน โดยคนร้ายจะสร้างแพลตฟอร์มเลียนแบบแพลตฟอร์มซื้อขายออนไลน์ เพื่อให้ผู้เสียหายทำการสั่งซื้อสินค้าผ่านแพลตฟอร์มดังกล่าว

“ในช่วงแรกผู้เสียหายจะได้รับผลตอบแทนตามที่ตกลงกันไว้ จนกระทั่งผู้เสียหายหลงเชื่อลงทุนมากขึ้น คนร้ายก็จะนำเงินที่ผู้เสียหายลงทุนทั้งหมดหลบหนีไป ทำให้ผู้เสียหายได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก” รองโฆษกตร. เผย

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จึงขอเตือนมายังพี่น้องประชาชนให้ระมัดระวังในการลงทุนหรือรับจ้างทำงานผ่านโลกออนไลน์ เพราะมีความเสี่ยงสูงที่จะตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพที่อาศัยความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ สร้างแพลตฟอร์มหรือแอปพลิเคชันในการหลอกลวงพี่น้องประชาชน

หากพี่น้องประชาชนท่านใด พบว่ามีแอปพลิเคชันหลอกลวงให้ทำงานหรือหลอกลวงให้ร่วมลงทุน สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วน 191 หรือ สายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ

#policeofficial

#สํานักงานตํารวจแห่งชาติ