พล.ต.อ.รอยฯ รอง ผบ.ตร./ ผอ.ศอ.ปส.ตร. เผยรวบตัว “บังลาย” หัวหน้าเครือข่ายค้ายาภาคใต้

เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2565 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร./ ผอ.ศอ.ปส.ตร. เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดว่า เจ้าหน้าที่ตัวแทนหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องของประเทศเมียนมาคุมตัว นายธวัชชัยฯ หรือ บังลาย อ้อมชมภู ผู้ต้องหาคดียาเสพติดคนสำคัญที่ทางการไทยต้องการตัว มาส่งที่บริเวณด่านสะพานมิตรภาพ 2 อำเภอแม่สาย จว.เชียงราย เพื่อมอบให้ พล.ต.ต.บรรพต มุ่งขอบกลาง ผู้บังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด 3 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก บช.ปส.

โดยภายหลังถูกทางการเมียนมาควบคุมได้ขณะกบดานอยู่ในจว.ท่าขี้เหล็ก สำหรับนายธวัชชัยฯ หรือ บังลาย อ้อมชมภู ถือเป็นเป็นผู้ต้องหาคดียาเสพติดรายสำคัญที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดต้องการตัวเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นนักค้ายาเสพติดรายใหญ่จัดอยู่ในระดับสั่งการ มีเครือข่ายจำนวนมากในพื้นที่ภาคใต้ ที่ผ่านมามีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดจำนวนมากที่ลักลอบนำเข้ามาจากประเทศเมียนมาเข้ามากระจายในจว.พัทลุง และอีกหลายจังหวัดในภาคใต้ รวมถึงยังมีพฤติการณ์คอยจัดหาทีมลำเลียงยาเสพติดล็อตใหญ่ ๆ ให้กลุ่มเจ้าของยาเสพติดกลุ่มอื่นจากประเทศเมียนมา ผ่านเข้ามาในพื้นที่ประเทศไทยเพื่อลำเลียงส่งต่อไปยังประเทศที่สาม

สำหรับ นายธวัชชัยฯ หรือ บังลาย อ้อมชมภู ถือเป็นผู้ต้องหายาเสพติดสำคัญที่คอยให้การช่วยเหลือ น.ส.ปรียานุชฯ หรือ เปรี้ยว โนนวังชัย อายุ 22 ปี กับพวก ผู้ต้องหาคดีร่วมกันฆ่าหั่นศพ น.ส.วริศราฯ หรือ แอ๋ม กลิ่นจุ้ย 22 ปี ในพื้นที่ อำเภอเขาสวนกวาง จว.ขอนแก่น ที่กลายเป็นข่าวดังครึกโครมเมื่อปี 2560 ขณะหนีไปหลบซ่อนตัวในจว.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ก่อนถูกทางการเมียนมากดดันจับกุมพร้อมส่งตัวกลับไทย

โดยภายหลังเหตุการณ์ดังกล่าวทางการไทยได้ประสานความร่วมมือกับทางการเมียนมาให้ช่วยกดดันกวาดล้างจับกุมกลุ่มผู้มีอิทธิพล หรือกลุ่มผู้ต้องหาเครือข่ายยาเสพติดที่หลบซ่อนตัวอยู่ในประเทศอย่างต่อเนื่องเรื่อยมา ก่อนที่ต้นปี 2563 ทางเมียนมาสามารถจับกุมตัว นายธวัชชัยฯ หรือ บังลาย อ้อมชมภู ได้สำเร็จ พร้อมกับส่งตัวกลับมายังประเทศไทย แต่เนื่องจากขณะนั้นมีเพียงหมายจับศาลจังหวัดปทุมธานี ข้อหา “เป็นผู้ขับขี่รถเสพยาเสพติดให้โทษ” ติดตัวเพียงแค่คดีเดียว ถูกตัดสินจำคุกเพียงแค่ 14 วัน เมื่อออกมาแล้วจึงย้อนกลับไปหลบซ่อนตัว เคลื่อนไหวเรื่องการค้ายาเสพติดในท่าขี้เหล็กตามเดิม กระทั่งตำรวจปราบปรามยาเสพติดจับกุมผู้ต้องหาพร้อมยาบ้า 1 ล้านเม็ด เฮโรอีนจำนวน 1,000 แท่ง น้ำหนักประมาณ 400 กิโลกรัม ขยายผลต่อเนื่องจนทราบว่าผู้อยู่เบื้องหลังคือนายธวัชชัยฯ หรือบังลาย อ้อมชมภู ผู้ต้องหารายนี้ จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลอาญาออกหมายจับ และได้ประสานเจ้าหน้าที่จากประเทศเมียนมาตลอด จนสามารถจับตัวนำส่งให้กับ เจ้าหน้าตำรวจของ บช.ปส. ในวันนี้ ทั้งนี้ได้สั่งการให้เร่งสืบสวนขยายผลกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับการเครือข่ายดังกล่าวเพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
policeofficial
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ