“นักสืบ 5G” เจรจาช่วยหญิงกระโดดสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีน พยายามทำร้ายตัวเอง

เมื่อวันที่ 9 เมษายน เวลา 02.30 น. ร.ต.อ.วัลลภ อั้นวงศ์ รอง สว.กก.สส.2 บก.สส.ภ.1 พร้อมด้วย ร.ต.อ.เสกสิทธิ์ กุลเจริญ รอง สว.กก.สส.1 บก.สส.ภ.8 และ ร.ต.อ.ภคภูมิ บุญทองแพง รอง สว.กก.สส.1 บก.สส.ภ.4 ผู้เข้ารับการอบรมหลักสูตรการสืบสวนคดีอาญา รุ่นพิเศษ 5G นั่งอยู่บริเวณริมแม่น้ำท่าจีน ด้านหลังอาคารประสานราชกิจโรงเรียนนายร้อยตำรวจ เพื่อพูดคุยกับเกี่ยวกับการเดินทางไปศึกษาดูงาน FBI ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างนั้นได้ยินเสียงผู้หญิงร้องไห้ พร้อมสำลักน้ำอยู่บริเวณเกือบกลางแม่น้ำกว้างประมาณ 100 เมตร จึงสังเกตเห็นว่ามีคนลอยน้ำอยู่บริเวณกลางแม่น้ำ ทุกคนก็รีบวิ่งไปดู พบผู้หญิงวัยรุ่นกำลังลอยคอใช้มือวักน้ำตะเกียกตะกายกำลังจะจมน้ำ ร.ต.อ.ภคภูมิฯ จึงตะโกนบอกหญิงคนนั้นว่า “ผมตำรวจ ๆ เข้ามาหาผม ๆ ” หญิงคนนั้นเหมือนได้สติ กลั่นใจใช้มือวักน้ำพาตัวเข้ามาถึงริมตลิ่ง

ร.ต.อ.เสกสิทธิ์ฯ จึงหาสิ่งของทำเป็นทุ่นสำหรับให้เกาะว่ายน้ำ และเห็นลังโฟมอยู่ใกล้ ๆ เมื่อผู้หญิงว่ายน้ำมาใกล้ ๆ จึงโยนลังโฟมลงไปในน้ำเพื่อให้เกาะขึ้นฝั่ง และเมื่อผู้หญิงว่ายเข้ามาที่ริมตลิ่งได้แล้วจึงช่วยกันดึงตัวขึ้นมาริมตลิ่ง ตามหลักความปลอดภัยและยุทธวิธีช่วยเหลือทางน้ำที่ได้เรียนมา

สอบถาม ผู้หญิงคนดังกล่าวไม่ยอมตอบนั่งก้มหน้าร้องไห้ จึงใช้วิชาการเจรจาช่วยเหลือบุคคลที่อยู่ในภาวะวิกฤตเพื่อหวังให้เขาใจเย็นขึ้น และจังหวะนั้นจึงตั้งสติถามหญิงคนนั้นได้ความว่าชื่อปลา (นามสมมติ) อายุประมาณ 30 ปีกระโดดสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีนเพื่อหวังจะฆ่าตัวตาย เนื่องจาก ไม่มีใครเข้าใจชีวิต ผิดหวังกับการสอบ มูลเหตุเบื้องต้นทราบว่ามีอาการทางจิต และพยายามฆ่าตัวตายมาแล้วหลายครั้ง หากไม่มีคนเห็นอาจจะจมเสียชีวิตได้ เพราะระยะทางไกลจากสะพาน และเป็นตลิ่ง นักสืบ 5G ใช้วิชาการเจรจาต่อรองในสถานการณ์วิกฤตนำมาใช้ช่วยชีวิตดังกล่าว ทำให้หญิงคนดังกล่าวสงบสติอารมณ์ และให้เจ้าหน้าที่มารับตัวไป สภ.สามพราน จว.นครปฐม เพื่อส่งตัวไปรักษาโรงพยาบาลวัดไร่ขิงต่อไป

ด้าน พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.ภ.2 หน.คณะผู้ฝึกสอน กล่าวว่า ผู้เข้ารับการอบรมนักสืบ 5G ตาม โครงการของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. อยู่ระหว่างเตรียมเดินทางไปดูงาน FBI Dallas ประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 11 เมษายน 2565 โดยนักเรียนได้ประสบเหตุดังกล่าว และสามารถนำวิชาเรื่องการเจรจาต่อรองมาช่วยเหลือผู้อยู่ในภาวะวิกฤติซึ่งได้อบรมมา ทำให้ผู้หญิงคนดังกล่าวสงบสติอารมณ์ มีกำลังใจเพิ่มขึ้นในการใช้ชีวิต ทำให้สามารถช่วยเหลือชีวิตไว้ได้ โดยนักสืบ 42 คน จะเป็นครูแม่ไก่ไปถ่ายทอดความรู้ต่อให้กับข้าราชการตำรวจเมื่อจบหลักสูตรตามเจตนารมณ์ของ ผบ.ตร. ต่อไป

ร.ต.อ.วัลลภฯ กล่าวว่าวิชาเจรจาต่อรอง ของ 5G เพิ่งได้เรียนมาจาก พ.ต.อ.ธีรชาติ ธีรชาติธำรง รอง ผบก.ปฏิบัติการพิเศษ ครูประจำวิชาเรื่องการเจรจาต่อรอง ทำให้เราทั้ง 3 คน มีความรู้ ความมั่นใจในการพูด ให้กำลังใจ และเทคนิคการฟังอย่างตั้งใจ จนหญิงคนดังกล่าวสงบ เรื่องนี้คงเป็นเรื่องราวประสบการณ์ที่เราได้ช่วยเหลือชีวิตคน 1 ชีวิต หากไม่มีความรู้ ผู้หญิงคนดังกล่าวอาจเสียชีวิตไปแล้ว เพราะน้ำค่อนข้างไหลแรง ช่วงเวลานั้นมืดและน่ากลัวมาก

มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
policeofficial
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ