พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ฯ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะ รอง ผอ.ศพดส.ตร. ประสานความร่วมมือตำรวจกัมพูชา บุกช่วยเหลือคนไทยถูกบังคับทำงานคอลเซ็นเตอร์ กลางเมืองพระสีหนุ

เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2565 การประสานงานความร่วมมือของตำรวจไทยและตำรวจกัมพูชา โดย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. / รอง ผอ.ศพดส.ตร. พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบช.น. และ ผกก.ตม.จว.ตราด
ร่วมประชุมหารือกับ พล.ต.ท.สม วรรณวีระ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ประเทศกัมพูชา เข้าช่วยเหลือคนไทยภายในอาคารทาวน์โฮมหรู 10 ชั้น ถนน 194 ซี เขต 4 เมืองพระสีหนุ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 10 เมษายน ที่ผ่านมา

สำหรับอาคารทาวน์โฮม ดังกล่าวมีเหล็กดัด รปภ. และกล้องวงจรปิด ป้องกันการหลบหนี พบคนดูแลเป็นหญิงกัมพูชา ไม่ยินยอมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไทยและตำรวจกัมพูชา เข้าพบคนไทย โดยอ้างว่ากลุ่มคนไทยทั้งหมดที่ถูกควบคุมอยู่นั้น ติดหนี้สินในการทำงาน ต้องนำเงิน 1,500.-ดอลลาร์ มาให้จึงจะได้รับการปล่อยตัว โดยระหว่างการเจรจาเริ่มมีปากเสียงกันระหว่างเจ้าหน้าที่ และกลุ่มคนกัมพูชา ใช้เวลาในการพูดคุยนานกว่า 8 ชม. จนสามารถนำคนไทยที่ต้องการความช่วยเหลือ 24 ราย ออกมาได้อย่างปลอดภัย โดยมีบางรายเมื่อพบเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยถึงกับร้องไห้หลั่งน้ำตา โดยประสงค์จะขอเดินทางกลับบ้านโดยเร็วที่สุด

ขณะที่อีกชุดปฏิบัติการ เข้าตรวจค้นอาคารเป้าหมายอีก 2 จุด กลางกรุงพนมเปญ พบว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้อพยพหนีออกจากตึกก่อนตำรวจเข้าตรวจค้น เหลือเพียงห้องโล่งและโต๊ะ รวมทั้งเอกสารบางส่วน หลังจากการปฏิบัติการใน 2 เมือง ทั้ง 2 วันที่ผ่านมา กลุ่มคอลเซ็นเตอร์นำคนไทยมาปล่อยข้างทางภายในเมืองพระสีหนุ อีก 7 ราย คนไทยที่ได้รับการช่วยเหลือรวม 31 ราย และจะมีการสอบสวน สอบปากคำตามขั้นตอนกฎหมายของประเทศกัมพูชา

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ฯ เปิดเผยว่า การทำงานในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากตำรวจกัมพูชา จนทำให้ช่วยเหลือคนไทยที่ต้องการเดินทางกลับประเทศไทยได้สำเร็จ และจะประสานกับเจ้าหน้าที่เพื่อขอขยายผลในการเข้าจุดอื่น ๆ อีก ซึ่งจากการพูดคุยกับคนไทยที่ได้รับการช่วยเหลือออกมา มีบางคนพบเห็นการถูกทำร้าย กักขัง และข่มขู่เพื่อให้ยินยอมในการทำคอลเซ็นเตอร์ หรือการหลอกลวงคนไทยให้ได้ทรัพย์สิน โดยมีคนไทยถูกบังคับอยู่กว่า 1,500 ราย รวมทั้งเชื่อว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐรู้เห็นกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์นี้อีกด้วย

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ฯ เปิดเผยอีกว่า จากสถานการณ์การค้ามนุษย์จากทางการสหรัฐฯ ลงเป็นอันดับประเทศที่ต้องจับตามอง (Tier 2 Watch List) กรณีดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเร่งแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์อย่างเร่งด่วน รวมทั้งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเร่งช่วยเหลือคนไทยที่ถูกหลอกลวงพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. จึงสั่งการให้ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. /ผอ.ศพดส.ตร. และ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ฯ ดำเนินการสืบสวน ติดตาม จับกุมทลายเครือข่ายเพื่อช่วยเหลือคนไทยเดินทางกลับมายังประเทศไทย

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
#policeofficial
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ