เมาแล้วขับ – ขับเร็ว อันตราย! สถิติ 5 วันแรก ควบคุมเข้มข้น จับเมาขับ 12,625 ราย – ซิ่งเกินพิกัด กว่า 1.2 แสนราย ตร. แนะ ขับขี่ระมัดระวัง มีวินัยจราจร ลดอุบัติเหตุได้

เข้าสู่วันที่ 6 ของช่วง “7 วันควบคุมเข้มข้น” ในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ 2565 โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ คาดการณ์ว่าในวันนี้ (16 เมษายน 2565) ประชาชนจะเดินทางกลับจากภูมิลำเนา เดินทางกลับจากการท่องเที่ยวจำนวนมาก ทำให้ปริมาณรถหนาแน่น โดยเฉพาะเส้นทางจากภูมิภาคต่าง ๆ มุ่งเข้าสู่กรุงเทพมหานคร

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่เดินทางสัญจรในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มอบหมาย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กำกับดูแลงานด้านจราจร รับผิดชอบกำหนดแผน พร้อมอำนวยการ และสั่งการตำรวจทั่วประเทศในการดูแลความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกด้านการจราจรแก่ประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2565

การบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด เป็นหนึ่งในมาตรการสำคัญ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำมาใช้กวดขันวินัยจราจร เพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วง 7 วันควบคุมเข้มข้น ทั้งนี้ระหว่างวันที่ 11 – 15 เมษายน 2565 ที่ผ่านมา ในช่วงวันแรกของการควบคุมเข้มข้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินคดีผู้ฝ่าฝืนกฎจราจร ใน 10 ข้อหา รวม 275,525 ราย ดังนี้

  1. ไม่สวมหมวกนิรภัย 46,255 ราย
  2. มอเตอร์ไซค์ไม่ปลอดภัย 8,271 ราย
  3. เมาแล้วขับ 12,625 ราย
  4. ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย 13,325 ราย
  5. ไม่มีใบขับขี่ 56,388 ราย
  6. ขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด 124,980 ราย
  7. ฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร 7,891 ราย
  8. ขับรถย้อนศร 3,695 ราย
  9. แซงในที่คับขัน 713 ราย
  10. ใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ 1,382 ราย

อย่างไรก็ตามสาเหตุหลักอันดับต้น ๆ ของอุบัติเหตุบนท้องถนน คือ เมาแล้วขับ ขับรถเร็ว ไม่สวมหมวกนิรภัย โดยจากสถิติข้างต้นพบว่า ยังมีผู้เมาสุราขณะขับรถจำนวนมาก เช่นเดียวกันกับขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และละเลยการสวมหมวกนิรภัย โดยมีผู้ถูกดำเนินคดีจำนวนมาก ในช่วง 5 วันที่ผ่านมา

สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีความห่วงใยพี่น้องประชาชน แนะนำให้ทุกท่านผู้ขับขี่ใช้รถใช้ถนนอย่างระมัดระวัง มีวินัย และเคารพกฎจราจร เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง บุคคลที่ท่านรัก และเพื่อนร่วมทาง

ทั้งนี้สามารถสอบถามเส้นทาง ตรวจสอบสภาพจราจรได้ที่ โทรศัพท์สายด่วน ตำรวจทางหลวง หมายเลข 1193 หรือ ติดตามข่าวสารที่เฟซบุ๊ก : ตำรวจทางหลวง หรือโทรศัพท์สายด่วนกองบังคับการตำรวจจราจร หมายเลข 1197 ตลอด 24 ชั่วโมง

สงกรานต์2565
มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
policeofficial
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ