ผบ.ตร. ปลุกขวัญกำลังใจ สั่งตามหาทายาทตำรวจเสียชีวิต รับเงินฌาปนกิจสงเคราะห์กว่าร้อย พบบางรายใช้เวลากว่า 30 ปี

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2565 เวลา 13.30 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เป็นประธาน พร้อมด้วย พล.ต.อ.ปิยะ อุทาโย รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผู้บัญชาการสำนักงานกำลังพล (ผบช.สกพ.) และ พล.ต.ต.วิบูล สีสุข รอง ผบช.สกพ. เปิดโครงการ “ครอบครัวตำรวจ เราไม่ทิ้งกัน” มอบเงินฌาปนกิจสงเคราะห์ให้ทายาทตำรวจผู้เสียชีวิต ตามเจตนารมณ์ที่ได้เขียนไว้ขณะยังมีชีวิตอยู่

พล.ต.อ.สุวัฒน์ฯ เปิดเผยว่า มีตำรวจจำนวนมากที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ ทั้งจากเหตุปะทะคนร้าย การเข้าช่วยเหลือตัวประกัน หรืออุบัติเหตุระหว่างไล่ติดตามคนร้าย สร้างความยากลำบากอย่างแสนสาหัสให้กับครอบครัวของผู้เสียชีวิตที่ต้องสูญเสียเสาหลักไป เงินฌาปนกิจสงเคราะห์ ตร. นี้ จะเป็นเงินค่าช่วยเหลือจัดการศพ และสงเคราะห์ครอบครัวผู้ที่เสียชีวิต ซึ่งหักสะสมจากสมาชิกฌาปนกิจฯ กว่า 300,000 คน ภายใต้โครงการ “ครอบครัวตำรวจ เราไม่ทิ้งกัน”

ผบ.ตร. กล่าวต่อว่า จากสถิตินับตั้งแต่ปี 2547 ตร. ต้องสูญเสียข้าราชการตำรวจจากการปฏิบัติหน้าที่ จำนวน 965 ราย โดยเฉพาะเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนใต้ พบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตมากถึง 330 ราย นอกจากนี้บางรายต้องเสี่ยงภัยเข้าช่วยเหลือตัวประกันอย่างเช่น กรณีเหตุจ่าคลั่งที่ จว.นครราชสีมา หรือบางกรณีเกิดจากการไล่ติดตามคนร้ายที่แหกด่าน หรือขนยาเสพติด เป็นต้น ซึ่งตนเชื่อว่า เงินฌาปนกิจสงเคราะห์นี้จะเป็นการส่งเสริมพัฒนาคุณภาพชีวิตของครอบครัวตำรวจให้สามารถดำรงชีพในสังคมต่อไปได้ การสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่กำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ปกป้องประชาชน

พล.ต.ท.อิทธิพลฯ ผบช.สกพ. กล่าวว่า ตั้งแต่มารับตำแหน่ง ได้รับมอบนโยบายจาก ผบ.ตร. เร่งตามหาทายาทฌาปนกิจสงเคราะห์ค้างจ่าย เพื่อมอบเงินฌาปนกิจสงเคราะห์ให้ครอบครัวของผู้สูญเสียมาโดยตลอด หากแต่บางรายทายาทและครอบครัวไม่ทราบสิทธิของตน หรือไม่สามารถติดต่อทายาทได้ เนื่องจากมีการเปลี่ยนชื่อ ย้ายที่อยู่ ทำให้ยากลำบากในการติดตามตัวมารับเงิน อย่างไรก็ดี ขณะนี้สามารถติดตามทายาทมารับเงินได้แล้วจำนวน 38 คน จาก 144 คน

พล.ต.ท.อิทธิพลฯ กล่าวต่อว่า ญาติผู้เสียชีวิตรายหนึ่ง ระบุว่าไม่มีบ้านอยู่อาศัย เพิ่งจะได้รับเงินฌาปนกิจสงเคราะห์ ทำให้มีทุนสร้างบ้านหลังเล็ก ๆ อยู่อาศัยกับมารดาอย่างเรียบง่าย อีกหลายครอบครัวที่ได้รับเงินฯ ต่างดีใจ เพราะตกงาน อยู่ระหว่างศึกษาเล่าเรียน หรือกำลังรักษาตัวจากอาการเจ็บป่วย โดยทายาทจะได้รับเงินเฉลี่ยประมาณรายละ 650,000.-บาท ถึง 670,000.-บาท มากน้อยขึ้นอยู่กับสมาชิกในแต่ละปี

ผบช.สกพ. กล่าวอีกว่า สำหรับการฌาปนกิจสงเคราะห์ ตร. จัดตั้งขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2499 โดยความริเริ่มของ พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ อธิบดีกรมตำรวจในขณะนั้น วัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือครอบครัว และทายาทของข้าราชการตำรวจที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ทุกกรณี เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับครอบครัวผู้สูญเสีย ที่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายให้สามารถมีทุนในการดำรงชีวิต หรือต่อยอดสร้างรายได้เลี้ยงชีวิตต่อไปได้ ปกติระบบการจ่ายเงินฌาปนกิจสงเคราะห์ จะมีการสรุปยอดสมาชิก ซึ่งเป็นข้าราชการตำรวจที่เสียชีวิตทุกวันที่ 24 ของเดือน แล้วหักเงินเดือนของสมาชิกทุกเดือน ดังนั้น เงินดังกล่าวจึงถือเป็นสิทธิประโยชน์สำคัญที่ต้องถึงมือครอบครัวและทายาทที่ระบุไว้ของข้าราชการตำรวจทุกคน เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจแก่ข้าราชการตำรวจและครอบครัวทุกนายต่อไป ทั้งนี้หากสมาชิกหรือทายาทฌาปนกิจสงเคราะห์ตำรวจท่านใดมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Line Official ฌาปนกิจสงเคราะห์ ตร. (Line ID : @chapanakit)

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ

#policeofficial

#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ