“ผมแค่อยากให้เขาปลอดภัย” จากใจ “ร.ต.อ.ศรัณยพงศ์ อ่อนสิงห์” ผู้กองไหวพริบเยี่ยม กับ 3 เหตุการณ์ (ไม่) บังเอิญ ช่วยชีวิตคนรอดจากนาทีวิกฤต

โลกออนไลน์ ชื่นชม 2 ตำรวจทางหลวง ร.ต.อ.ศรัณยพงศ์ อ่อนสิงห์ และ ร.ต.ท.ภาณุมาศ รุ่งแจ้ง รอง สว.ส.ทล.1 กก.2 บก.ทล. ที่ไหวพริบดี ช่างสังเกต เข้าช่วยชีวิตชายขับรถบรรทุก 10 ล้อ ที่กำลังหมดสติ จากอาการโรคหัวใจกำเริบ เข้าช่วยชีวิตปฐมพยาบาลจนอาการปลอดภัย ซึ่งต่อมา นายสุรเชษฐฯ โชเฟอร์รถบรรทุกคนดังกล่าว แสดงความขอบคุณตำรวจทั้ง 2 นายที่ช่วยชีวิต
https://www.facebook.com/royalthaipolice/posts/355293369977293

ย้อนไปในปี 2561 ร.ต.อ.ศรัณยพงศ์ อ่อนสิงห์ หรือผู้กองบอย รอง สว.ส.ทล.1 กก.2 (จังหวัดนครปฐม) บก.ทล. ก็เคยเข้าช่วยชีวิต ผู้ประสบเหตุบนท้องถนนให้รอดพ้นจากวินาทีชีวิตมาแล้ว

เหตุการณ์ในปี 2561 เกิดขึ้นในวันที่ 17 ตุลาคม 2561 เวลา 10.30 น. ขณะที่ ร.ต.อ.ศรัณยพงศ์ อ่อนสิงห์ รอง สว.ส.ทล.1 กก.2 บก.ทล. พร้อมรถวิทยุ 2125 ที่กำลังเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ จู่ ๆ ไปพบรถเก๋งที่ประสบอุบัติเหตุเกิดเพลิงไหม้ มีคนติดภายในรถ ได้รับบาดเจ็บ จึงหยุดรถแล้วได้ช่วยทุบกระจกรถ ช่วยเอาคนขับออกมาจากรถได้ ท่ามกลางเพลิงลุกไหม้รถอย่างรุนแรง พร้อมเร่งประสานตำรวจจราจร สน.คู่ขนานลอยฟ้า นำคนเจ็บ ส่งโรงพยาบาล ทราบภายหลังว่าชายคนดังกล่าว เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งเสียชีวิตในเวลาต่อมา

กรณีดังกล่าว ได้รับความชื่นชมจากผู้คนในสังคมออนไลน์เป็นอย่างมาก เช่นเดียวกับเหตุการณ์ในปี 2559 ที่ตำรวจคนเดียวกัน ช่วยชีวิตเด็กคนหนึ่งจากอุบัติเหตุใหญ่ จนได้รับเสียงชื่นชม และยกย่องเป็นฮีโร่

ย้อนไปอีก ในปี 2559 วันที่ 2 มกราคม 2559 ขณะที่ “ผู้กองบอย” ตอนนั้นมียศ ร.ต.ท. ทำหน้าที่ตำรวจทางหลวง อำนวยความสะดวกเส้นทางจราจรบนถนนพระราม 2 ในช่วงเทศกาลปีใหม่ เกิดอุบัติเหตุรถชนบริเวณจุดกลับรถ

จากกรณีเกิดอุบัติเหตุบริเวณจุดกลับรถ ถนนพระราม 2 กิโลเมตรที่ 61 เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2559 มีผู้บาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิต ร.ต.ท.ศรันย์ อ่อนสิงห์ (ชื่อเดิม) เร่งเข้าช่วยเหลือ ถอดเครื่องแบบ และห้ามเลือด ช่วยชีวิตเด็กชาย วัย 11 ขวบที่บาดเจ็บสาหัส

ร.ต.อ.ศรัณยพงศ์ฯ เล่าย้อนถึงเหตุการณ์ครั้งนั้นว่า ขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่อำนวยการจราจรบริเวณเกาะกลางถนนพระราม 2 ใกล้กับจุดกลับรถ ได้ยินเสียงดังคล้ายกับเสียงรถชนกันจึงหันมาดู ก็พบว่าเกิดอุบัติเหตุและมีผู้บาดเจ็บ จึงรีบวิ่งข้ามถนนมาตรวจสอบ โดยพบ พ่อ แม่ ลูก มากัน 3 คน คนเป็นพ่อ นอนบาดเจ็บสาหัสอยู่กลางถนน ส่วนแม่เสียชีวิต และพบเด็กชายตกลงไปในพงหญ้าข้างทาง จึงรีบเข้าไปช่วยเหลือ คิดเพียงว่าต้องการช่วยชีวิตคนเจ็บก่อน โดยประเมินแล้ว พ่อ แม่ของเด็กอาการหนักจึงไม่กล้าเข้าช่วย ตนปฐมพยาบาลยังไม่คล่อง จึงรีบไปช่วยเด็กก่อน รู้สึกดีใจมากที่สามารถช่วยชีวิตเด็กชายเอาไว้ได้

“ทั้ง 3 ครั้งที่ผมเจอเหตุการณ์นาทีชีวิต เข้าช่วยชีวิตคน ผมแค่อยากช่วยให้เขาปลอดภัย อยากให้เขามีชีวิตรอด ผมไม่ได้หวังคำชื่นชม ไม่ต้องการเป็นฮีโร่ หน้าที่ของตำรวจคือการช่วยประชาชน ผมเต็มใจช่วย เต็มใจทำ” ร.ต.อ.ศรัณยพงศ์ฯ กล่าว

สำหรับ ร.ต.อ.ศรัณยพงศ์ อ่อนสิงห์ นั้น ปัจจุบันอายุ 47 ปี มีความใฝ่ฝันตั้งแต่เด็กว่าอยากเป็นตำรวจ อยากขับรถนำขบวน อยากช่วยเหลือคน จึงสมัครเป็นนักเรียนพลตำรวจ โรงเรียนตำรวจภูธรภาค 8 จว.สุราษฎร์ธานี บรรจุที่ สภ.บางคนที จว.สมุทรสงคราม ก่อนย้ายไปเป็น ตำรวจทางหลวง จากนั้นสอบเป็น ตำรวจสัญญาบัตร สังกัดตำรวจทางหลวง ทำหน้าที่สื่อสารรถวิทยุ ต่อมาในปี 2556 ย้ายไปเป็น รองสารวัตร สถานีตำรวจทางหลวง จว.นครปฐม จนถึงปัจจุบัน

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
#policeofficial
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ