คิดก่อน! เป็น “บัญชีม้า” รับจ้างเปิดบัญชี ถ้าเงินบริสุทธิ์ เขาจะใช้ชื่อคนอื่นรับแทนทำไม?

เคสตัวอย่าง รับจ้างเปิดบัญชี ถูกหลอกตั้งแต่รับงาน ได้ค่าจ้างน้อยนิด แต่ชีวิตพลิกผัน ตกเป็นเหยื่อ กลายเป็นโจร มีหนี้หลักล้าน

“รับจ้างเปิดบัญชี” บางคนหลงคิดว่าแค่งานง่าย ๆ ไม่ต้องลงทุนลงแรง แค่เอาชื่อ เอกสารส่วนตัวเปิดบัญชีกับธนาคารเฉย ๆ ก็ได้เงินใช้สบาย ๆ แต่เอะใจสักหน่อย หากเป็นเงินบริสุทธิ์ เงินถูกกฎหมาย เขาจะใช้ชื่อคนอื่นรับเงินแทนทำไม

รับจ้างเปิดบัญชีม้ารับเคราะห์ของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มิจฉาชีพหลอกลวงโอนเงิน

เมื่อช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา ตำรวจกองกำกับการสืบสวน ตำรวจนครบาล 8 (กก.สส.บก.น.8) ระดมกวาดล้างอาชญากรรม และสืบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ หนึ่งในนั้นคือ น.ส.นุชฯ (นามสมมติ) อายุ 35 ปี ชาวจังหวัดจันทบุรี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงธนบุรี ลงวันที่ 30 มีนาคม 2565 ข้อหา “ร่วมกัน ฉ้อโกง”

ตำรวจชุดสืบสวนนครบาล 8 ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.นิภพล สุขนิยม ผกก.สส.บก.น.8 ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.อชิรเวชชย์ สุพรรณเภสัช สว.กก.สส.บก.น.8 ร่วมกับ สภ.เมืองระยอง จว.ระยอง, สน.พระโขนง กองวิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.5 ฯลฯ ติดตามจับกุม น.ส.นุชฯ ผู้ต้องหาเปิดบัญชีม้า ได้เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2565 ที่ผ่านมา

พ.ต.ท.อชิรเวชชย์ฯ ชุดสืบสวนจับกุม เล่าเรื่องจริงสอนใจว่า ผู้ต้องหาคนนี้รับจ้างเปิดบัญชี เป็นบัญชีม้าของแก๊งมิจฉาชีพคอลเซ็นเตอร์ โดยได้รับค่าจ้าง 1,700.-บาท ต่อบัญชี แต่มีข้อแม้ว่า จะต้องเปิดบัตร ATM ให้ พร้อมทั้งเปิดซิมการ์ดให้ในจำนวนเงินดังกล่าว สุดท้ายหักรายจ่ายทุกอย่างรวมทั้งค่านายหน้าเปิดบัญชี ได้เงินเพียงบัญชีละ 500.-บาท เปิด 2 บัญชี ได้ 1,000.-บาทถ้วน 

เปิดบัญชีได้เงินมาใช้ 1,000.-บาท ภายในระยะเวลา 3 – 4 วันหลังจากเปิดบัญชีให้ มีเจ้าทุกข์เข้ามาแจ้งความ และร้องเรียนบัญชีเป็นจำนวนมาก ติดรายชื่อแบล็กลิสต์ บัญชีมิจฉาชีพที่ถูกร้องเรียนเข้ามาผ่านเว็บไซต์ www.ฉลาดโอน.com  มีเหยื่อแก๊งมิจฉาชีพคอลเซ็นเตอร์ร้องเรียนชื่อ น.ส.นุชฯ 89 ราย (ตรวจสอบล่าสุดพบข้อมูลร้องเรียน 131 ราย) มีเจ้าทุกข์แจ้งความให้ดำเนินคดีจำนวนมาก จนศาลอนุมัติออกหมายจับ

พ.ต.ท.อชิรเวชชย์ฯ เล่าว่า ด้วยความกลัวว่าจะติดคุก น.ส.นุชฯ จึงได้ทำการตกลงใช้หนี้ให้กับเจ้าทุกข์ และได้ไปทำการอายัดบัญชีม้าของตนเองที่เปิดไว้ และเมื่อเห็นการเดินบัญชี มีเงินเข้ากว่าล้านบาท (เท่ากับว่าเป็นหนี้นับล้าน) เจ้าตัวลมแทบจับ ตรวจสอบมีเงินเหลือติดบัญชี 20,000.-บาท ซึ่งน่าจะเป็นจำนวนเงินที่เหยื่อแก๊งมิจฉาชีพคอลเซ็นเตอร์แจ้งอายัดไว้ทัน

“เจ้าทุกข์ไม่ได้มีคนเดียว มีคนมาตามฟ้อง แจ้งความอยู่อีกหลายราย และด้วยความกลัวติดคุก ก็พยายามหาเงินมาชดใช้ให้กับเจ้าทุกข์ สุดท้ายเงินไม่พอ ต้องไปกู้เงินนอกระบบเอารถมอเตอร์ไซค์ตัวเองไปค้ำประกัน และพยายามผ่อนรายวันไปเรื่อย ๆ พอผ่อนไม่ไหวก็ไปกู้หนี้ยืมสิน เงินกู้นอกระบบเจ้าอื่น มาโปะไปเรื่อย ๆ อีก ผลคือ เงินต้นไม่ลด ดอกเบี้ยเพิ่ม หนี้ก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อใช้หนี้ไม่ไหว สุดท้ายก็หนี”

“หนีเปลี่ยนบ้านที่อยู่บ้านเช่า ไปกว่า 3 หลัง มีทั้งเจ้าทุกข์ที่ถูกหลอกโอนเงินเข้าบัญชีม้ามาตามคิดบัญชี มีเจ้าหนี้เงินกู้นอกระบบมาไล่หาทวงหนี้ และมีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มาไล่บี้เอาเงิน 20,000.-บาท ที่ค้างอยู่ในบัญชีที่อายัดจะเอาเงินให้ได้ หนีหัวซุกหัวซุน ฝังตัวอยู่ในบ้านเช่าไม่ได้ออกไปเห็นเดือนเห็นตะวัน และสุดท้ายก็โดนออกหมายจับและถูกจับในที่สุด”

พ.ต.ท.อชิรเวชชย์ฯ เล่าว่า ทั้งหมดนี้มาจากที่ไปเปิดบัญชีม้า และได้ค่าตอบแทนเพียงบัญชีละ 500.-บาท ขณะที่ น.ส.นุชฯ มีลูกชายที่กำลังเรียนหนังสือ ติดคุกแล้วใครจะเลี้ยงลูก สบายตอนนี้ ลำบากวันหน้า หรือจะเหนื่อยลำบากวันนี้ แต่สบายบั้นปลายชีวิต เลือกเอา

#บัญชีม้า

#รับจ้างเปิดบัญชี

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ

#policeofficial

#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ