ตร. เตือน “ข่าวปลอม” อ้างกด “ตกลง” ข้อความในไลน์ จะถูกแฮ็กข้อมูล

เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2565 พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตามที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้มีนโยบายให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งเตือน และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดนั้น

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตรวจสอบพบว่า ได้มีการส่งต่อข้อมูลปลอมในสื่อสังคมออนไลน์ โดยอ้างว่า หากขึ้นข้อความที่หน้าจอโทรศัพท์ว่า “แจ้งข้อผิดพลาดกับ Line ทำให้ไม่สามารถโหลดข้อมูลได้ เพื่อแชทได้ โปรดกด “ตกลง” เพื่อเรียกคืนข้อมูล” แล้วทำการกด “ตกลง” จะทำให้ถูกแฮ็กข้อมูลได้นั้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ประชาชนให้ความสนใจ และเกิดหวาดกลัวกับข้อความดังกล่าว

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ โดยได้ตรวจสอบข้อมูลกับทาง Line Thailand – Official แล้ว ปัญหาข้อความแชท หรือเพื่อนหายไป เป็นปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้หลังจากการอัพเดตแอปพลิเคชันไลน์ หรือระบบปฏิบัติการ สำหรับผู้ใช้ iOS ในกรณีที่พบข้อความแจ้งเตือน กรุณาเลือกที่ “ตกลง” เพื่อดำเนินการกู้คืนรายการเพื่อน และประวัติการแชท ทั้งนี้ข้อความแชทบางส่วนอาจไม่สามารถกู้กลับคืนมาได้ จึงขอแนะนำให้พี่น้องประชาชนสำรองข้อมูลประวัติการแชทอย่างสม่ำเสมอ

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชนว่าอย่าหลงเชื่อ และไม่ส่งข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และหากพี่น้องประชาชนพบเห็นบุคคลใด หรือเว็บไซต์ใด ที่มีเจตนาในการเผยแพร่ข่าวปลอม หรือข้อความอันเป็นเท็จ สามารถแจ้งเบาะแสไปยังสายด่วน 191 และสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
#policeofficial
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ