พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ฯ ผู้ช่วย ผบ.ตร./รอง ผอ.ศพดส.ตร. รับคนไทยเหยื่อแก๊งคอลฯ เพิ่ม หลัง ผบ.ตร. ประสานความร่วมมือกัมพูชาช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2565 พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร./รอง ผอ.ศพดส.ตร. พ.ต.อ.เขมรินทร์ พิศมัย ผกก.ตม.จว.ตราด/หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศพดส.ตร. ประสานความร่วมมือกับ พล.อ.เซา ซกคา ผู้บัญชาการกองกำลังสารวัตรทหาร ประเทศกัมพูชา เข้าช่วยเหลือคนไทย 32 คน จากเมืองปอยเปต 26 คน และจากเมืองพระสีหนุ 6 คน โดยดำเนินการส่งตัวกลับประเทศไทยได้ 25 คน ในส่วนที่เหลืออยู่ในระหว่างการเดินทางมายังจุดชายแดน และดำเนินการตามกฎหมายประเทศกัมพูชา

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ฯ เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 10 – 11 เมษายน 2565 นำตำรวจไทยร่วมกับตำรวจกัมพูชา เข้าช่วยเหลือเหยื่อคนไทยที่ถูกบังคับทำงานแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และหลอกลงทุน 68 คน จากกรุงพนมเปญ เมืองพระสีหนุ และเมืองบาเวต ประเทศกัมพูชา จนกลับประเทศไทยได้เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2565 นอกจากในเมืองดังกล่าว ยังมีคนไทยอีกจำนวนมากร้องขอความช่วยเหลือมาจากเมืองปอยเปตว่า ถูกหลอกลวงให้มาทำงาน หลอกลงทุน ทาง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. จึงสั่งการให้ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร./ผอ.ศพดส.ตร. และตน ประสานความร่วมมือกับ พล.อ.เซาฯ หารือแนวทางความร่วมมือในการป้องกันการหลอกลวงคนไทยมาทำงานผิดกฎหมายในประเทศกัมพูชา รวมทั้งการนำคนไทยที่ได้รับการช่วยเหลือในรายล่าสุดกลับประเทศไทยโดยเร็ว

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ฯ เปิดเผยอีกว่าหลังจากที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ฯ ประสานความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายของประเทศกัมพูชาอย่างจริงจัง ทำให้ดำเนินการเข้าช่วยเหลือคนไทยตามจุดที่มีการร้องขอความช่วยเหลือได้มากขึ้น และต่อเนื่อง โดยการแก้ไขปัญหาคนไทยถูกหลอกลวงไปทำงานที่ประเทศกัมพูชานี้ นอกจากจะต้องมีการประชาสัมพันธ์ให้คนไทยได้รับรู้ และคอยระมัดระวังการถูกหลอกลวงดังกล่าวแล้ว จะมีการเพิ่มการระวังป้องกันการลักลอบเดินทางข้ามชายแดนไทย – กัมพูชา โดยผิดกฎหมาย และสืบสวนจับกุมผู้ต้องหาที่เป็นคนลักลอบนำพาคนไทยข้ามชายแดนโดยผิดกฎหมายอย่างเต็มที่ เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาคนไทยที่ถูกหลอกลวงไปทำงานผิดกฎหมายที่ประเทศกัมพูชาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
#policeofficial
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ