รองโฆษก ตร. แจงกรณีสื่อออนไลน์นำเสนอ ตำรวจช่วยผู้ต้องหาคดีทุจริตเงินสหกรณ์ กระทรวงเกษตรฯ หนี ระบุถ้าตรวจสอบพบ เอาผิดอาญา – วินัยเด็ดขาด

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์ได้นำเสนอถึงประเด็น มีเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ความช่วยเหลือในการหลบหนีแก่ผู้ต้องหากรณีคดีทุจริตเงินสมาชิกสหกรณ์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอเรียนชี้แจงถึงประเด็นที่สื่อสังคมออนไลน์มีการนำเสนอพาดพึงว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ความช่วยเหลือในการหลบหนีแก่ผู้ต้องหากรณีคดีทุจริตเงินสมาชิกสหกรณ์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มูลค่าเกือบ 700 ล้านบาทว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ทุกหน่วยในสังกัดที่เกี่ยวข้องทำความจริงให้ปรากฏ และเร่งรัดสืบสวนจับกุมผู้ต้องหามาดำเนินคดีตามกฎหมาย รวมถึงทำการตรวจสอบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจไปมีส่วนเกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือผู้ต้องหาเพื่อไม่ให้ถูกดำเนินคดีตามกฎหมายหรือไม่ หากตรวจสอบพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจไปมีส่วนเกี่ยวข้องก็จะดำเนินการทั้งทางอาญา และทางวินัยอย่างเด็ดขาด อีกทั้งหากตรวจสอบพบว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกษียณอายุราชการไปแล้วจะดำเนินการตามกรอบของกฎหมายต่อไปด้วยเช่นกัน

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในทางคดีขณะนี้ สน.นางเลิ้ง ได้รับคำร้องทุกข์และยื่นคำร้องต่อศาลออกหมายจับผู้ต้องหาจำนวน 2 ราย โดยเป็นผู้จัดการสหกรณ์ฯ และหัวหน้าฝ่ายการเงิน ในข้อหา ร่วมกันลักทรัพย์นายจ้าง ซึ่งมีอายุความ 10 ปี และพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง สอบปากคำพยานไปแล้วหลายปาก รวมถึงได้แจ้งเรื่องไปยังสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อดำเนินการเกี่ยวกับการฟอกเงินตามขั้นตอนต่อไป อีกทั้งกองบัญชาการตำรวจนครบาลได้จัดเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนทำการติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับที่อยู่ระหว่างหลบหนีเพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย รวมถึงได้ดำเนินการนำข้อมูลหมายจับลงระบบเพื่อประกาศสืบจับ และแจ้งข้อมูลบุคคลที่มีหมายจับให้กับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ดำเนินการขึ้นบัญชีบุคคลเฝ้าระวังเพื่อป้องกันการหลบหนีออกนอกราชอาณาจักรและดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ หากพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิดสามารถแจ้งไปยัง Call Center สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หมายเลขโทรศัพท์ 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
#policeofficial
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ